Bỏ Túi Ngay Cách Chưng Yến Không Bị Mất Chất, Giữ Nguyễn 100% Dưỡng Chất

Yến sào là một loại tổ yến được con người sử dụng để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, từ lâu đã được công nhận là một loại thực phẩm dồi dào cung cấp cho con người nhiều chất dinh dưỡng. Chế biến tổ yến không quá phức tạp nhưng nếu làm không đúng cách có thể làm mất chất dinh dưỡng của tổ yến. Hãy cùng Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST tìm hiểu cách chưng yến không bị mất chất qua bài viết sau!

Chưng yến không bị mất chất phải làm sao?
Chưng yến không bị mất chất phải làm sao?

1. Nguyên tắc cần biết

Một nguyên tắc quan trọng và không thay đổi là không chưng chung các nguyên liệu ăn kèm với yến sào mà phải chuẩn bị riêng từng nguyên liệu rồi chưng riêng và thêm vào sau. Nguyên nhân của vấn đề này là do việc chưng chung các nguyên liệu sẽ làm giảm hương vị của món ăn và các chất dinh dưỡng của tổ yến.

Các nguyên liệu thô khác nhau đòi hỏi thời gian chưng khác nhau. Do đó, nếu chưng chung, món ăn có thể sẽ bị rất nhạt nhòa. Một lý do khác là mùi vị tổ yến sau khi chưng không được rõ rệt nên cần có các nguyên liệu phụ khác hỗ trợ để món ăn thêm đặc sắc và phong phú.

2. Cách chưng yến không bị mất chất

2.1 Chưng yến bao nhiêu phút thì không bị mất chất?

Thời gian chưng yến còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Loại yến sẽ chưng
 • Thời gian ngâm yến trước khi chưng
 • Một số nguyên liệu phụ đi kèm
 • Dụng cụ và cách thức chưng yến

Thời gian chưng yến sẽ giao động khoảng 30 phút nếu bạn đã ngâm yến đúng thời gian và không sử dụng thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Nếu bạn sử dụng những nguyên liệu đi kèm như táo đỏ, hạt sen,… thì thời gian chưng yến sẽ lâu hơn.

Nếu bạn chọn chưng yến cùng với đường phèn thì bạn có thể chưng yến khoảng 15 đến 20 phút và sau đó cho đường phèn vào. Việc kết hợp chưng yến cùng với đường phèn cùng mọt lúc sẽ làm cho yến lâu chín hơn cũng như không đảm bảo được thời gian chưng yến đã đề ra ban đầu.

2.2 Sơ chế và làm sạch tổ yến đúng cách

Khi sơ chế hoặc làm sạch tổ yến, nhiều người mắc sai lầm là ngâm tổ yến quá lâu trong nước. Những tưởng việc ngâm với lượng nước lớn giúp làm sạch tổ yến, đặc biệt là tổ yến thô còn lông, nhưng nó cũng làm tổ yến cạn kiệt chất dinh dưỡng.

Sơ chế và làm sạch tổ yến đúng cách
Sơ chế và làm sạch tổ yến đúng cách

Vậy khi làm sạch tổ yến tại nhà cần lưu ý những gì?

 • Đối với yến thô (loại còn lông và tạp chất) cần thực hiện các bước sau để yến sạch và giảm hao hụt nguyên liệu trong quá trình làm sạch. Yến thô được ngâm trong nước 3 phút, bọc trong khăn ẩm và cho vào hộp. Làm lạnh trong 2 giờ (hoặc qua đêm), sau đó rửa sạch. Mục đích là làm mềm tổ yến để có thể dùng nhíp làm sạch, quá bị quá nhiều nước để thất thoát nguyên liệu và làm bẩn các khu vực sạch của tổ yến.
 • Khi làm sạch tổ yến, hãy nhớ rửa sạch và loại bỏ lông tơ hoặc lông vũ. Do đó, hãy cố gắng giảm thiểu thời gian rửa, xử lý tổ yến với nước và rửa sạch càng nhanh càng tốt.
 • Nước ngâm tổ yến phải là nước mát, sạch. Không bao giờ sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến vì như vậy các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan nhiều hơn trong nước.

2.3 Nên ngâm yến bao lâu thì có thể chưng?

Quá trình ngâm yến giúp loại bỏ được tạp chất, lông và mềm hơn, nở to ra hơn. Thời gian ngâm yến sẽ tùy thuộc vào loại yến  mà bạn dùng. Cụ thể thời gian ngâm yến như sau:

 • Yến thô, yến già chưa được làm sạch: thời gian ngâm yến thường khoảng 2-3 giờ đồng hồ
 • Yến tổ làm sạch lông: thời gian ngâm yến chỉ khoảng 20-30 phút
 • Đối với tổ yến già nguyên tổ: thời gian ngâm yến chỉ khoảng 60 phút
 • Yến tinh chế: thời gian ngâm yến chỉ khoảng 10-30 phút và sau đó có thể chế biến
 • Đối với yến tươi: Yến tươi bạn chỉ cần ngâm khoảng 10-15 phút là có thể chưng được

2.4 Cách chưng yến không bị mất chất

Lưu ý đầu tiên để chưng yến không bị mất chất là bạn cần cẩn thận không nấu quá chín vì nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm bay hơi một số vitamin và khoáng chất.

Chưng yến không bị mất chất phải làm sao?
Chưng yến không bị mất chất phải làm sao?

Dưới đây là các bước chưng yến đúng cách:

 • Cho yến đã ngâm mềm vào thố hoặc hũ thủy tinh, thêm nước vừa đủ xâm xấp mặt yến, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20-30 phút rồi ăn ngay hoặc cho vào các món ăn kèm theo đã chế biến.
 • Khi chưng tổ yến nhớ đậy kín thố hoặc hũ để tránh các chất dinh dưỡng trong tổ yến bị bay hơi. Để biết cách chưng yến không bị mất chất, bạn cần vặn lửa lớn để nước trong nồi sôi. Khi nước sôi, giảm lửa và để lửa liu riu.

Chưng trong thời gian cần thiết và nấu tổ yến đúng quy trình đảm bảo các sợi yến nở đều và đặc lại khi chín. Yến sẽ rất ngon khi nấu chín, sợi yến dẻo nhưng vẫn giữ được độ dài và không bị nát hay tan trong nước.

Nếu đưa gần mũi sẽ cảm nhận được mùi tanh thoang thoảng như lòng trắng trứng gà nhưng mùi tanh sẽ giảm dần khi nguội và bị mất. Việc hâm nóng tổ yến sẽ tạo lại mùi tanh nhẹ đó, đây là một đặc điểm khác để phân biệt giữa yến thật và yến giả.

Sau khi tổ yến đã được nấu chín kỹ, theo thông lệ, người ta mới cho những nguyên phụ liệu đã được nấu chín khác vào cùng với yến.

3. Bảo quản yến chưng như thế nào là đúng cách?

Trong điều kiện gia đình bình thường, nếu luôn được bảo quản trong tủ lạnh, yến sào có thể để được tối đa 10 ngày. Tuy nhiên, để tránh vi khuẩn xâm nhập vào tổ yến, bạn nên đợi tổ yến nguội hoàn toàn rồi mới cất vào tủ lạnh, đậy nắp và vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ.

Các món ăn từ yến (ví dụ: súp cua yến, yến chưng với các nguyên liệu khác, cháo yến sào bằm,…) có hạn sử dụng ngắn hơn so với yến chưng đường phèn. Cháo và súp 2-3 ngày, 5 ngày – 7 ngày với các món yến chưng sẵn khác.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Yến Đã Chưng Đơn Giản Hiệu Quả

4. Yến chưng tại Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST

Với những kinh nghiệm tích lũy từ nghề sản xuất và chế biến yến sào, Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST tự hào khi là Công ty chuyên về nghiên cứu và chế biến những sản phẩm về yến đạt tiêu chuẩn vệ sinh, đảm bảo chất lượng.

Với tổ yến được khai thác 100% nguyên chất tại các hệ thống về yến sào, qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng tuyệt đối.

Sản phẩm yến chưng tại LAGIA NEST
Sản phẩm yến chưng tại LAGIA NEST

Tại LAGIA NEST, sẽ có đa dạng các mặt hàng về yến như yến thô, yến chưng sẵn với sự kết hợp của nhiều phụ liệu, không sử dụng chất bảo quản hay phụ gia, giữ được độ dai và mềm dẻo của yến.

Yến sào tại LAGIA NEST được đóng bằng chai thủy tinh sang trọng, đảm bảo, dễ dùng, có thể được sử dụng để làm quà tặng trong các dịp đặc biệt khác nhau. Bật nắp là có thể dùng ngay với những loại yến chưng sẵn, cảm nhận những vị tươi ngon, mềm dẻo của yến.

Các sản phẩm yến sào tại đây còn phù hợp với cả mẹ bầu lẫn trẻ em, những người đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe, cần bổ sung chất dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Cách Chưng Yến Đơn Giản Tại Nhà Giữ Trọn Dưỡng Chất

5. Tổng kết

Hy vọng qua bài viết, đội ngũ nhà Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST có thể cung cấp đầy đủ những thông tin về “cách chưng yến không bị mất chất” cho bạn đọc. Bên cạnh việc lựa chọn sử dụng yến để cung cấp chất dinh dưỡng, bạn cũng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, đảm bảo để có thể mang về cho mình những giá trị thật từ yến sào.

5/5 - (12 bình chọn)