Cách Bảo Quản Yến. Nên Bảo Quản Yến Như Thế Nào Để Lâu Không Lo Bị Hư Hỏng?

Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm và được biết đến như một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và cách bảo quản yến sào một cách thông minh để đạt hiệu quả cao nhất. Hãy tham khảo ngay chuyên mục cách bảo quản yến của Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST qua bài viết sau.

Cách bảo quản yến
Cách bảo quản yến

Bảo quản yến tươi

Yến tươi là loại yến được khá nhiều người lựa chọn bởi nó vừa tiện lợi lại rẻ hơn rất nhiều so với yến khô. Tuy nhiên, yến tươi lại có hạn chế lớn nhất là hạn sử dụng ngắn, khoảng 7 ngày.

Nếu sử dụng quá thời gian này, yến sẽ không còn giữ được hương vị và sẽ mất đi chất dinh dưỡng.

Nên bảo quản yến tươi như thế nào?
Nên bảo quản yến tươi như thế nào?

Một vài cách bảo quản yến tươi như sau:

 • Cách 1: Tổ yến sau khi ngâm nở ra thì cho vào túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín rồi cất chúng vào tủ lạnh ngăn mát. Cách bảo quản yến tươi này có thể sử dụng được trong 7 ngày.
 • Cách 2: Cũng như cách 1, cho yến tươi vào hộp kín hoặc túi zip. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu bạn phải bảo quản trong ngăn đá. Hạn sử dụng của nó sẽ khoảng 3 đến 5 tháng.
 • Cách 3: Để giữ được tổ yến tươi từ 1-2 năm, bạn cần quạt tổ yến từ 30-45 giờ. Khi cảm thấy yến đã khô hoàn toàn, hãy chuyển chúng vào hộp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Yến Tươi Chi Tiết Nhất 2023

Cách bảo quản yến sau khi nhặt lông

Có nhiều cách bảo quản yến đã nhặt lông, tiêu biểu là 3 cách sau:

 • Cách 1: Yến sau khi nhặt lông cho vào hộp hoặc cốc sạch có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C. Với cách này, yến sau khi nhặt lông có thể được lưu trữ trong tối đa một tuần.
 • Cách 2: Cho hộp đựng yến vào ngăn đá tủ lạnh, bằng cách này, yến sau khi nhặt lông có thể bảo quản đến 6 tháng. Nếu muốn dùng, bạn cho vào tủ lạnh ngăn mát qua đêm hoặc ngâm vào nước lạnh và thay nước nhiều lần.
 • Cách 3: Nếu muốn bảo quản yến sau khi nhặt lông được lâu hơn, hãy dùng quạt sấy khô tổ yến từ 30-45 phút, cho vào hộp rồi dùng băng keo dán kín lại. Sau đó, cho yến trong tủ lạnh ngăn mát.
Nên bảo quản yến sau khi nhặt lông như thế nào?
Nên bảo quản yến sau khi nhặt lông như thế nào?

Bảo quản yến thô

Tổ Yến Thô là Tổ Yến thật 100% nguyên tổ có lẫn lông chim, phân và tạp chất. Đây là loại yến sào có hạn sử dụng lâu nhất từ 2-3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Cách bảo quản yến thô chưa nhặt lông nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Để tránh độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng yến của bạn, hãy luôn đóng chặt nắp sau khi sử dụng.

Tổ yến thô được lấy tại nơi khai thác mà không qua quy trình sơ chế nào nên việc bảo quản rất dễ dàng. Tuy nhiên, khi lấy tổ yến, một số người dân thường phun sương tạo ẩm để tổ dễ lấy hơn. Vì vậy, trước khi mua, bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng của tổ yến để tránh bị đổi màu, ẩm mốc.

Nếu thấy tổ yến bị ẩm, bạn nên làm sạch trước khi cất. Do đó, hãy sử dụng quạt ở chế độ trung bình để làm nóng tổ yến trong 10-12 giờ. Khi sờ vào yến, bạn có thể cảm nhận được độ cứng và độ giòn. Cách bảo quản yến sào khô lúc này được tiến hành bình thường như những loại yến khác.

Cách bảo quản yến đã chưng

Ngoài cách bảo quản yến thô chưa sơ chế thì bảo quản yến đã chưng cũng được nhiều người quan tâm. Do đó, hạn sử dụng của yến sào đã chưng phụ thuộc vào các nguyên liệu đi kèm như yến chưng táo đỏ, đường phèn, hạt sen, hạt chia và đông trùng hạ thảo…

Cách bảo quản yến đã chưng đảm bảo chất lượng
Cách bảo quản yến đã chưng đảm bảo chất lượng

Cách bảo quản yến đã chưng được

 • Tổ yến chưng đường phèn hoặc không đường nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát, đậy nắp kín và lưu trữ tối đa trong vòng 10 ngày trở lại.
 • Yến khi đã chưng với các nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, hạt chia… thì hạn sử dụng chỉ còn khoảng 7 ngày. Trước khi cho vào tủ lạnh phải cho vào lọ và đậy kín nắp.

Xem thêm: Yến Chưng Để Tủ Lạnh Được Bao Lâu? Giải Đáp Thắc Mắc Cùng Chuyên Gia

Yến đã ngâm nước bảo quản thế nào

Nếu tổ yến đã được làm sạch và ngâm nước thì việc bảo quản không phức tạp và tương tự như quy trình bảo quản tổ yến đã trình bày ở trên. Bạn cũng cần phải làm khô tổ yến trước, có thể chọn sấy khô hoàn toàn hoặc một phần.

Yến đã ngâm nước sẽ cần thời gian sấy khô lâu hơn so với những loại yến thô thông thường. Có thể sấy lên tới 20 giờ để yến khô hoàn toàn. Tổ yến sau khi sấy khô có thể bảo quản trong lọ, hũ ở nơi thoáng mát.

Bảo quản yến đã ngâm nước như thế nào?
Bảo quản yến đã ngâm nước như thế nào?

Đối với yến chỉ tương đối khô, hãy cân nhắc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong tối đa là 3 tháng. Nếu để tủ lạnh ngăn mát có thể bảo quản còn 1 tuần và ở nhiệt độ phòng có thể sử dụng được trong 2 ngày.

 

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Yến Đã Ngâm Nước Chi Tiết Nhất

Lưu ý trong cách bảo quản yến

Tổ Yến là sản phẩm chất lượng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng cách bảo quản yến sào đúng cách, có thể giữ nguyên hương vị và hàm lượng dinh dưỡng ban đầu của thức ăn, cũng như tác dụng của yến sào.

Vì vậy, khi bảo quản yến sào, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Yến khô được cho là ổn định hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn so với yến tươi. Nếu muốn dự trữ số lượng lớn để sử dụng lâu dài thì nên đem yến đã sấy khô hoàn toàn và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh ẩm ướt.
 • Tổ yến nên được kiểm tra thường xuyên để có thể nhanh chóng xử lý bất kỳ nấm mốc hoặc hư hỏng nào. Ngoài ra, không sử dụng các loại yến sào có dấu hiệu hư hỏng như chuyển sang màu nâu, đen ướt hoặc bị oxy hóa. Sử dụng tổ yến bị hỏng có thể gây bệnh và ngộ độc.
 • Lưu trữ yến tươi hoặc yến được sấy khô một phần trong tủ lạnh hoặc tủ đông để tránh hư hỏng. Nếu để yến trong tủ lạnh, bạn nên đậy kín nắp và tránh để yến tiếp xúc với các thực phẩm khác, vì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị của yến và làm yến mất đi chất dinh dưỡng.
 • Bảo quản đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Tuy nhiên không nên bảo quản quá lâu. Vì vậy, người dùng chỉ nên mua yến với số lượng vừa đủ và dùng hết trong thời gian ngắn để hạn chế các vấn đề về hạn sử dụng của yến.
 • Nếu đã chế biến tổ yến, bạn nên đậy nắp kín trước khi cho vào tủ lạnh để tránh trường hợp tổ yến bị chảy nước sau vài ngày.
 • Theo khuyến cáo, nên sử dụng Tổ Yến trong khoảng 1/2 hạn sử dụng mà công ty quy định trên bao bì. Tổ yến có thể bị thất thoát dinh dưỡng trầm trọng nếu để quá lâu.

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ những thông tin hữu ích về cách bảo quản yến mà người dùng có thể tham khảo để biết thêm về bảo quản các loại yến khác nhau. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hay muốn tìm hiểu, tham khảo về nơi cung cấp yến sào uy tín, đảm bảo chất lượng, hãy để lại thông tin và Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST sẽ liên hệ với bạn nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)