Yến Tươi Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Yến Tươi Như Thế Nào?

Tổ yến hay yến tươi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng những chất dinh dưỡng tốt sẽ bị mất đi nếu không được bảo quản đúng cách. Nhiều người luôn thắc mắc yến tươi bảo quản như nào? Hãy cùng Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Cách bảo quản yến tươi
Cách bảo quản yến tươi

Định nghĩa yến tươi

Tổ yến tươi là tổ yến chưa được chưng cất hay chế biến, được ngâm tổ yến trong nước và đã nhặt bỏ lông bám trên tổ yến.

Yến tươi là gì
Yến tươi là gì?

Cách bảo quản yến tươi

Sau khi sơ chế, yến tươi (yến chưa chưng) được cho vào rổ cho ráo nước, hoặc sấy khô bằng quạt, máy lạnh trong khoảng 30-60 phút. Phần yến này còn được gọi là tổ yến tươi.

Có nhiều cách khác nhau để đảm bảo chất lượng yến tươi, tùy thuộc vào thời gian bạn muốn bảo quản yến.

 • Cách 1: Cho tổ yến vào hộp kín (hoặc túi zip, túi ni lông kín) và cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ tối ưu là khoảng 4°C và có thể bảo quản được hơn 7 ngày.
 • Cách 2: Cho tổ yến vào túi zip hoặc túi ni lông rồi buộc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản khoảng 3 đến 5 tháng.
 • Cách 3: Phơi khô tổ yến hoặc sấy khô bằng quạt hay máy lạnh trong 30-45 giờ rồi cho vào hộp đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Phương pháp này sẽ cho bạn thời gian sử dụng lên đến 1-2 năm.
Bảo quản yến tươi trong túi zip
Bảo quản yến tươi trong túi zip

Cách bảo quản yến tươi trong tủ lạnh

Yến tươi trước khi muốn bảo quản trong tủ lạnh phải để ráo. Phần tổ yến này sau đó có thể cho vào hộp, đậy nắp kín và bảo quản trong vòng 3 tháng. Với kiểu bảo quản yến ở ngăn đá tủ lạnh này thường được sử dụng cho những loại yến có số lượng lớn cần bảo quản trong thời gian dài.

Lượng Yến Sào bảo quản trong tủ lạnh khá lớn, nhưng lượng yến mỗi lần sử dụng lại ít. Vì vậy, cần chia tổ yến thành nhiều phần nhỏ. Cho phần yến này vào hộp đậy kín và cho vào tủ lạnh, tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.

Khi muốn sử dụng yến trong tủ lạnh, không rã đông bằng nước nóng. Điều này không chỉ đúng với yến mà còn với các loại thực phẩm khác, vì làm như vậy chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị mất đi.

Để rã đông, bạn chỉ cần lấy tổ yến này ra khỏi ngăn đá của tủ lạnh và để vào ngăn mát qua đêm. Bạn có thể sử dụng túi buộc kín và cho tổ yến vào bát nước lạnh và thay nước thường xuyên để rút ngắn thời gian rã đông.

 

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Yến Đã Chưng Từ A Đến Z

Cách bảo quản yến tươi đã nhặt lông

Yến tươi (nếu là yến nguyên tổ) cần được làm sạch lông và các mảnh vụn dính trên tổ rồi rửa ngay bằng nước sạch. Tổ yến sau khi nhặt lông còn ướt và để ráo nước, lúc này tổ yến thô đã qua sơ chế được gọi là yến tươi.

Việc nhặt lông và làm sạch yến cần thêm nhiều bước, nhưng nhiều gia đình chọn sử dụng tổ yến còn nguyên lông vì ít rủi ro mua phải hàng giả.

Cách bảo quản yến tươi đã nhặt lông
Cách bảo quản yến tươi đã nhặt lông

Mất rất nhiều thời gian để làm tổ yến còn lông. Vì lý do này, nhiều người chọn cách làm sạch toàn bộ tổ yến một lần và sử dụng từng miếng một. Đảm bảo tổ yến không bị mất giá trị dinh dưỡng trong quá trình sơ chế.

Nếu lượng yến tươi nhiều mà không dùng hết trong một khoảng thời gian nhất định rẻ rất lãng phí. Điều này là do yến tươi dễ bị hư hỏng sau khi rửa và mất đi các chất dinh dưỡng quý giá mà chúng chứa.

Sau đây là 3 cách bảo quản yến tươi đã nhặt lông:

 • Cách 1: Lấy một phần tổ yến ra để sử dụng. Phần còn lại đợi ráo nước (chỉ để ráo nước, không làm khô!). Tiếp theo, lấy hộp hoặc cốc sạch có nắp đậy và cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể duy trì sử dụng yến tươi đã nhặt lông trong một tuần.
 • Cách 2: Để yến tươi đã nhặt lông bảo quản được lâu hơn, bạn nên cho hộp kín vào ngăn đá tủ lạnh. Sử dụng phương pháp này, một tổ yến có thể được bảo quản trong 6 tháng. Khi cần, bạn chỉ cần lấy yến ra khỏi hộp, rã đông và chế biến theo ý thích của mình. Bạn cũng có thể chia nhỏ lượng yến vào các hộp cho mỗi bữa ăn.
 • Cách 3: Nếu muốn lưu lâu hơn. Dùng quạt sấy khô tổ yến, cho vào hộp và dán băng dính lại. Giữ yến trong tủ lạnh ngăn mát. Bằng cách này, tổ yến có thể được bảo quản đến hai năm mà không bị hư hỏng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên để quá lâu. Không thể đảm bảo hoàn toàn sự đa dạng dinh dưỡng của yến trong thời gian quá dài.

Yến tươi bảo quản được bao lâu

Ngoài tìm hiểu vấn đề bảo quản yến tươi như thế nào thì người dùng cũng cần để tâm đến yến tươi bảo quản được bao lâu. Yến tươi là loại đã đạt độ nở tối đa và rất ẩm nên rất cần sấy khô sau khi rửa. Sau khi ráo hết nước, bảo quản trong hộp nhỏ đậy kín hoặc túi nilon nhỏ để trong tủ lạnh.

Yến tươi có thể được lưu trữ trong tủ lạnh lên đến một tuần. Yến sào tươi bảo quản ngăn đá có hạn sử dụng 6 tháng, rã đông trong tủ lạnh sau khi sử dụng. Tuy nhiên, yến tươi nên được sử dụng trong vòng 3 tháng để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý trong cách bảo quản yến tươi

Để sử dụng yến sào được bền lâu, cần tuân thủ những lưu ý sau.

 • Chỉ bật quạt khi sấy yến, không dùng máy sấy tóc để sấy yến dẫn đến nguồn dinh dưỡng cung cấp ở yến không còn được đảm bảo.
 • Nếu tổ yến có dấu hiệu bị mốc, chuyển sang màu đen, có mùi lạ hoặc đổi màu thì nên ngưng sử dụng.
 • Không ngâm tổ yến trong nước sôi trong quá trình làm sạch. Nếu không, tổ yến sẽ bị phân hủy và mất đi những chất dinh dưỡng tuyệt vời mà nó chứa. Khi rã đông yến, hãy rã đông trong tủ lạnh ngăn mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì điều này phá hủy cấu trúc liên kết của các phân tử tổ yến, khiến tổ yến bị phân hủy nhanh chóng.
Một vài lưu ý trong cách bảo quản yến tươi
Một vài lưu ý trong cách bảo quản yến tươi
 • Sau khi sấy khô, nên cho tổ yến vào túi ni lông hút chân không và bảo quản nơi khô ráo.
 • Để tổ yến tồn tại lâu hơn, hãy bọc hộp yến trong nhiều lớp giấy báo và dán kín bằng băng dính.
 • Yến mạch tươi dễ bị oxy hóa khi để lâu ngoài không khí nên sau khi mua về người dùng nên sử dụng ngay. Không lạm dụng bảo quản yến trong tủ lạnh vì có thể làm hao hụt đi chất dinh dưỡng của yến.

Có thể bạn quan tâm: Bảo Vệ Yến Đã Chưng Đơn Giản Hiệu Quả

Tổng kết

Trên đây là cách bảo quản yến tươi mà người dùng nên tham khảo để có thể dùng yến trong thời gian dài. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hay muốn mua yến sào chất lượng, hãy để lại thông tin phía dưới, Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST sẽ giải đáp mọi thắc mắc của người đọc.

5/5 - (1 bình chọn)