Top 10 Cách Nhận Biết Yến Thật Giả Đơn Giản Và Chính Xác

Do lợi ích kinh tế của tổ yến lớn nên nhiều người chọn cách làm giả yến sào từ nhiều nguyên liệu khác nhau để kiếm lời phi pháp. Khách hàng phải trở thành người tiêu dùng thông minh trước khi cơ quan chức năng có thể tìm ra những sản phẩm giả. Hôm nay Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST sẽ chia sẻ những cách nhận biết yến thật giả.

Cách nhận biết yến thật giả
Cách nhận biết yến thật giả

Cách nhận biết yến thật giả

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại yến như sau:

  • Tổ yến tự nhiên (Yến đảo): Việc khai thác tổ yến rất nguy hiểm và sản lượng thấp nên là loại yến được đánh giá cao nhất so với các loại yến sào khác trên thị trường.
  • Yến nhà – Các nhà đầu tư dụ yến về sinh sống, làm tổ và thu hoạch yến. Loại tổ yến này ở Việt Nam gọi là yến nuôi nhưng vẫn đảm bảo về tính hoang dã và quy trình làm tổ. Do đó, hàm lượng các chất trong yến sào không thấp hơn yến đảo.
  • Tổ yến giả: Là sản phẩm tổ yến giả được pha trộn từ các chất như tảo, sợi agar, sụn vây và da bì sệt… Có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho người dùng liên quan đến các sản phẩm yến sào giả này.

Khách hàng phải bỏ ra số tiền rất lớn để mua được một tổ yến nhưng tổ yến nhận được lại là sản phẩm tổ yến giả kém chất lượng, không những không có tác dụng bổ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người sử dụng, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Sau đây hãy tìm hiểu về cách nhận biết yến sào thật giả từ Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST:

Nhận biết yến sào thật giả dựa vào hình dạng và kết cấu 

  • Yến thật: Đặc điểm dễ nhận thấy đầu tiên của tổ yến là có nhiều lớp sợi trông giống như xơ mướp và được kết dính với nhau. Tổ yến phân bố đều và hình vòm, đáy tổ màu trắng ngà, mép tổ tuy mỏng nhưng đế tổ dày để bám vào vách đá. Kích thước của tổ dài 8-10cm và cao 4-5cm. Tổ yến to và dày, cầm vừa tay, trọng lượng trung bình 10g (thường là 7-15g).
Dựa vào hình dạng và kết cấu nhận biết yến sào thật giả
Dựa vào hình dạng và kết cấu nhận biết yến sào thật giả
  • Tổ yến giả: Cũng có những sợi chồng lên nhau được gắn vào nhau rất công phu và khéo léo. Nếu cầm lên kỹ sẽ thấy tổ yến thật rất nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả.

Một tổ yến thật chỉ nặng từ 5-15g, trong khi tổ yến giả nặng tới 14-20g. Sợi của tổ yến giả được tạo ra bằng cách trộn agar, tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cá với kỹ thuật chế biến khéo léo, trông giống như tổ yến thật và thường mềm hơn.

Ngoài ra, ngày nay tổ yến giả còn được làm từ keo lâu năm trộn với sắn (tinh bột mì).

Cách kiểm tra yến sào thật giả qua màu sắc

Một cách rất dễ dàng để nhận biết tổ yến là qua màu sắc.

Đối với yến sào thật có màu trắng ngà hoặc trắng rượu (gạo). Do đó, sự khác biệt có thể được phân biệt ngay cả bằng mắt thường.

Cách kiểm tra yến sào thật giả qua màu sắc
Cách kiểm tra yến sào thật giả qua màu sắc

Yến giả sẽ có màu trắng trong hoặc trắng tinh. Là kết quả xử lý bằng thuốc tẩy hoặc thuốc tẩy thực phẩm. Và bất kỳ chất tẩy trắng nào cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, nếu tổ yến của bạn quá trắng, rất có thể tổ yến của bạn đã bị xử lý và là tổ yến giả.

Cách nhận biết yến thật giả dưới ánh nắng mặt trời

Rất nhiều tài liệu đã hướng dẫn cách nhận biết yến thật giả dưới ánh nắng mặt trời.

Tổ yến thật có màu trong mờ, sợi yến có màu trắng sữa, cho phép ánh sáng xuyên qua.

Với yến giả thì khác, chúng có bề ngoài phản chiếu và có màu trắng trong suốt.

Nhận biết yến sào thật giả dưới ánh nắng mặt trời
Nhận biết yến sào thật giả dưới ánh nắng mặt trời

Cách nhận biết yến thật giả bằng mùi

Khi mua một sản phẩm, đừng ngại ngửi nó. Điều này giúp nhận biết đâu là sản phẩm chất lượng.

Yến sào thật có mùi tanh và mốc rất đặc trưng, mùi lưu lại rất lâu. Thực ra mùi mốc ở đây không phải là dấu hiệu của yến kém chất lượng mà là mùi đặc trưng do yến tiết ra trong tự nhiên. Đặc biệt sau khi nấu, mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn.

Yến sào giả có mùi tanh của lòng trắng trứng, là một trong những chiêu trò tăng trọng lượng của nhiều nhà sản xuất yến giả. Khi bảo quản kéo dài (3-6 tháng), nó bị oxy hóa và phát triển mùi rất nồng và khó chịu.

Ngoài ra, tổ yến được xử lý bằng thuốc tẩy có thể không còn mùi và có mùi của chất khử chưa được xử lý cẩn thận.

Kiểm tra độ đàn hồi

Một cách khác để nhận biết tổ yến thật giả là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến khi bạn bóp nhẹ.

Nếu là yến thật, bạn có thể thấy nó trở nên giòn và dễ gãy khi ấn nhẹ vào. Còn yến giả thường sẽ mềm và có độ đàn hồi nhất định.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nhận Biết Yến Sào Bị Hư

Nếm và nhận biết tổ yến thật

Việc nếm giúp bạn nhận biết được đường và chất độn.

Mục đích của việc cho thêm đường hoặc chất độn vào tổ yến là để tăng trọng lượng thực tế của tổ yến nhằm bán được giá cao hơn. Trong một số trường hợp, cũng nhằm mục đích làm cho yến đẹp hơn, an toàn hơn trong quá trình vận chuyển, nhưng những thông tin này thường không được công khai cho người tiêu dùng nên những biện pháp này vô tình tạo sự dèm pha và gây nghi ngại cho cả những người bán yến chân chính.

Cách nhận biết yến thật giả dựa trên thông tin xuất xứ và kỹ thuật

Thương hiệu và kỹ thuật sản xuất là bước cuối cùng trong quá trình nghiên cứu sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm chất lượng của các công ty uy tín, có công bố đáng tin cậy về nguồn gốc xuất xứ của tổ yến và quy trình kỹ thuật sản xuất yến sào.

Nhiều sản phẩm nước yến đóng chai trên thị trường hiện nay thường đề là “yến thật”, nhưng yến thật có nhiều dạng.

Nguồn gốc, thương hiệu, công nghệ sản xuất và hương vị yến sào thiên nhiên là những điểm mấu chốt chứng minh chất lượng của sản phẩm.

Chẳng hạn, Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST có giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm đối với sản phẩm yến sào được bán. Ngoài ra, chúng còn đạt yêu cầu về vi sinh và đạt tiêu chuẩn về hàm lượng chất lượng.

Cách nhận biết yến thật giả trong quá trình sử dụng

Cách nhận biết này đòi hỏi một khoảng thời gian dài.

Đối với yến thật, bạn có thể bảo quản bao lâu tùy thích mà không bao giờ bị đổi màu hay biến dạng.

Nhận biết qua quá trình sử dụng
Nhận biết qua quá trình sử dụng

Tổ yến giả sẽ bị mốc và đổi màu sau 3-6 tháng. Thường có màu vàng, dân am hiểu về yến thường gọi tình trạng này là yến bị lên đường. Tệ hơn nữa, tổ yến có thể bị mốc đen.

Vì chúng tăng trọng lượng nhờ vào đường nên sẽ không bị gãy khi cầm.

Dùng phương pháp hơ lửa cùng là cách nhận biết yến thật giả

Cách dễ nhất để kiểm tra yến thật giả là cắt một miếng tổ yến và đốt nó trên lửa.

Yến thật cháy tự nhiên và không tạo ra tia lửa hoặc bụi than trong quá trình đốt cháy. Đốt yến giả sẽ phát ra tia lửa, bụi than, mùi khét rất khó chịu.

Ngâm yến trong nước sạch

Tổ yến sau khi mua về, cắt một ít và ngâm vào nước sạch. Sau 30 phút, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa yến thật và yến giả.

Ngâm yến trong nước sạch để phân biệt
Ngâm yến trong nước sạch để phân biệt

Nếu là tổ yến thật sẽ giữ được màu sắc ban đầu sau khi ngâm, sợi yến nở mạnh, tổ yến có mùi tanh nồng tự nhiên.

Đối với tổ yến giả: Tổ yến sau khi ngâm nước sẽ hơi ngả màu và mềm hơn so với ban đầu, hơn nữa tổ yến sẽ có mùi lạ của các chất phụ gia.

 

Có thể bạn quan tâm: Một Số Cách Phân Biệt Yến Thật Và Yến Giả Đơn Giản Nhất

Tổng kết

Trên đây là một số cách nhận biết yến thật giả mà nhà LAGIA NEST đã sưu tầm được và kiểm chứng. Người dùng có thể tham khảo để kiểm tra, đảm bảo việc sử dụng yến thật để có thể hưởng được những lợi ích từ yến. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi – Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST.

Đánh giá nội dung này