Một Số Cách Phân Biệt Yến Thật Và Yến Giả Đơn Giản Nhất

Tổ yến được biết đến là 1 loại thực phẩm với mức giá rất cao và có chứa nhiều dưỡng chất dồi dào tốt cho cơ thể. Hiện nay lại có rất nhiều tổ yến giả đang được bày bán trên thị trường. Sau đây, hãy cùng Yến Sào Cao Cấp LaGia Nest tìm hiểu qua cách phân biệt yến thật và yến giả nhé!

Cách làm giả tổ yến tinh chế

Tổ yến hay còn được biết đến với một cái tên khác là yến sào, đây là loại thực phẩm được làm từ tổ chim yến quý hiếm và cực kì tốt cho cơ thể. Đây cũng là lý do tổ yến được bán với mức giá cao.

Chính vì thế dẫn đến tình trạng làm giả và pha trộn tổ yến xảy ra rất nhiều. Với tổ yến chưa qua sơ chế (tổ yến thô) người ta có thể trộn rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, trộn như thế này rất dễ bị phát hiện sau khi chưng nấu hoặc ngâm nước.

Ngoài ra, họ còn có thể pha trộn thêm nhiều nấm, tảo, da cá,…để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu. Họ cũng có thể trộn chất kết dính, đường hoặc muối,…

Nhận biết yến sào thật
Nhận biết yến sào thật

Phân biệt yến thật và yến giả

Dưới đây là một số cách phân biệt yến thật và yến giả mà bạn có thể tham khảo:

Độ đàn hồi của yến – cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản nhất

Yến thật

Bạn có thể kiểm tra yến bằng cách bóp nhẹ vào yến. Nếu yến dễ gãy đồng thời có độ giòn thì đó chính là yến thật.

Yến giả

Đối với yến giả bạn sẽ cảm nhận được đồ mềm và đặc biệt còn có độ đàn hồi do có thể yến này đã được trộn thêm nhiều chất khác.

Ngâm nước

Yến thật

Ngâm nước là cách mà mọi người thường sử dụng để kiểm tra tổ yến, bạn nên ngâm tổ yến với nước sạch khoảng 30 phút. Nếu yến vẫn giữ được màu sắc ban đầu sau khi nở, không hề bị đổi màu, có mùi thanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng và có mùi hơi mốc nhẹ thì đây là yến nguyên chất.

Yến giả

Nếu yến có màu lạ thường sau khi ngâm, có mùi hôi lạ và bị hòa tan cùng nước thì đây là chính là dấu hiệu của yến giả.

Nếm thử

Yến thật

Bạn có thể lấy 1 sợi yến nhỏ và sau đó nếm thử, nếu có vị không quá ngọt đồng thời cảm giác có vị như lòng trắng trứng thì đó là yến thật. Đây cũng là một cách thông dụng, dễ dàng để kiểm tra tổ yến thật.

Yến giả

Việc trộn đường vào yến có thể tạo nên chất kết dính tốt để tổ yến đẹp mắt hơn và còn hạn chế được nấm mốc khi có ý định bảo quản lâu, nhưng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể người sử dụng nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Nếu khi nếm thử có vị ngọt thì bạn nên cảnh giác vì đây là một trong những dấu hiệu cho thấy được bạn đã mua phải yến kém chất lượng, yến giả.

Kiểm tra sơ bộ

Yến thật 

Bạn có thể để yến lâu ở ngoài không khí nhưng vẫn không làm mất độ giòn của yến thì đó chính là yến thật. Khi cầm yến trên tay, bạn sẽ cảm thấy yến rất dễ vỡ cũng như không có độ dẻo.

Yến giả

Yến giả sau khi để lâu ngoài không khí bạn sẽ thấy yến có độ dẻo, trông khá cứng và cũng rất khó bể.

Đem yến đi chưng

Yến thật

Chưng yến đây là một cách phân biệt yến sào thật giả một cách rõ ràng nhất. Bạn chỉ cần lấy một lượng nhỏ để kiểm tra chứ không cần phải sử dụng quá nhiều.

Hiện nay, những chiêu trò lừa đảo rất tinh vi. Họ đánh vào tâm lý người tiêu dùng muốn mua sản phẩm chất lượng nhưng với giá thành rẻ. Bạn có thể tiến hành hấp cách thủy khoảng 15-30 phút để xác định chính xác hơn.

Nếu sau khi hấp tổ yến không bị tan ra mà vẫn được giữ nguyên sợi yến như ban đầu thì đó là yến thật.

Yến giả

Sau khi hấp 2-3 phút bạn sẽ thấy sự thay đổi so với ban đầu thì đó chính là yến giả, ngoài ra do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị nhão ra ngay.

Chưng yến cũng là một trong những cách để phân biệt yến thật
Chưng yến cũng là một trong những cách để phân biệt yến thật

Sử dụng muối iot để kiểm tra

Yến thật

Bạn có thể sử dụng muối iot để kiểm tra tổ yến. Bạn có thể tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng với nước cho đến khi sôi và sau đó cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào.

Sẽ không có bất kì 1 hiện tượng nào hay phản ứng nào xảy ra nếu đó là yến thật.

Yến giả

Nếu hỗn hợp sau khi đun chuyển sang màu xanh thì không cần phải đắn đo nữa, đây cũng là yến kém chất lượng, yến giả.

Sử dụng lửa để đốt và kiểm tra

Yến thật

Bạn chỉ cần lấy một phần nhỏ vừa đủ sau đó đốt thử thì sẽ có kết quả ngay lập tức. Đây là một trong những cách kiểm tra yến thật đơn giản và phổ biến nhất.

Khi thấy tổ yến tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên, mà không có các tia lửa hay bụi nhiều thì đấy chính là yến thật.

Yến giả

Khi đốt cháy, yến giả sẽ lập tức xuất hiện các tia lửa, đặc biệt có thể hửi thấy nhiều mùi khét và các bụi than thì đây chính là yến giả.

Nhận biết thông qua màu sắc

Yến thật

Tổ yến hiện nay có nhiều màu sắc khác nhau, tuy nhiên trên thị trường hiện nay thì chủ yếu có 3 loại thường được sử dụng rộng rãi:

Yến huyết: có một màu đỏ đặc trưng, và đây cũng là loại có giá thành cao nhất trong 3 loại bởi vì sự khan hiếm.

Yến hồng: thường có màu hồng nhạt đúng như tên gọi, đặc biệt có thể chuyển sang cam hoặc vàng tùy theo loại.

Yến trắng: đây là loại yến thông dụng và có màu trắng đục giúp bạn dễ dàng quan sát được các sợi yến.

Yến giả

Nếu muốn kiểm tra yến bằng màu, bạn có thể mang yến ra nơi có ánh sáng, nếu thấy yến trong suốt nhưng lại có màu phản quang thì đó chính là yến giả.

Màu sắc giúp phân biệt được yến sào thật hay giả
Màu sắc giúp phân biệt được yến sào thật hay giả

Nhận biết yến thông qua hình dáng

Yến thật

Khi cầm tổ yến, bạn cảm nhận được độ nhẹ, đồng thời có độ dày, các sợi yến lại đan xen nhau có thể tạo ra hình vòng cung. Phía đáy lại có màu đen.

Yến giả

Khi được trộn cùng tinh bột, đường nên các sợi yến nhìn bên ngoài đã thấy không chân thực, thiếu tự nhiên, các sợi yến lại đan xen vào nhau rất chặt chẽ và cũng mềm mịn hơn rất nhiều.

Những nguyên liệu làm ra yến giả

Yến giả làm từ rong biển

Loại yến giả phổ biến nhất hiện nay thường được làm từ rong biển. Do đó, yến giả đa phần sẽ có vị mặn của rong biển mà không mang vị đặc trưng của yến.

Khi cầm yến giả làm từ rong biển bạn sẽ cảm thấy được độ mềm mịn cũng như cầm khá chắc tay. Đồng thời, sau khi được chế biến sợi yến sẽ trở nên rất to và thô.

Yến giả làm từ bột rau câu

Hiện nay, tổ yến được làm từ bột rau câu hay còn gọi là Agar cũng rất phổ biến không hề kém cạnh so với những loại yến khác.

Sau khi đã trải qua quá trình chưng cách thủy, thì các yến sẽ nở ra trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu để qua đêm thì các sợi yến cũng sẽ nở ra và hòa tan được với nước ngay lập tức.

Nếu yến giả làm từ bột rau câu thì chén nước sẽ bị vẩn đục và không còn trong suốt.

Yến giả làm từ Gelatin bì heo

Yến thật thường chỉ mất 30-40 phút để chưng mà thôi. Còn khi mua tổ yến bạn được tư vấn thời gian chế biến lên đến 4 tiếng thì có thể đây chính là yến giả được làm từ Gelatin bì heo.

Bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn với yến thật nếu như không tinh ý. Sau khi chưng yến vẫn nở ra, nhưng quan sát kỹ mới thấy được chứng trông rất chai sần và không có độ mịn màng.

Yến sào thật và cách nhận biết
Yến sào thật và cách nhận biết

Một số loại yến giả:

Một số loại yến giả phổ biến hiện nay, bạn có thể thấy được như:

Yến nhà giả yến đảo tự nhiên

Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, yến đảo thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn yến được nuôi nhà. Chính vì thế, họ lợi dụng điểm này để đánh lừa người tiêu dùng. Bạn nơi chọn những nơi cung cấp các sản phẩm yến uy tín, chất lượng để có thể chọn mua sản phẩm nhé. 

Yến đảo thường có mùi tanh và thường khó làm sạch hơn so với yến nhà rất nhiều và giá trị dinh dưỡng thì cũng không chênh lệch nhau quá nhiều.

Huyết yến được làm từ bạch yến

Huyết yến là loại yến đắt đỏ nên thường bị làm giả nhiều nhất hiện nay. Có đến 90% yến huyết được bày bán trên thị trường đều làm từ yến trắng.

Phân biệt yến sào
Phân biệt yến sào

Yến bị tẩy trắng

Yến thật thường có mùi vị như lòng trắng trứng. Tuy nhiên bạn  hãy chú ý nếu mùi nó quá nồng thì tuyệt đối phải cẩn thận khi mua.

Yến bị tẩy trắng bạn sẽ nghe được mùi yến nồng nặc do mùi của hóa chất. Để tránh bị phát hiện họ đã phết lên một lớp lòng trắng trứng bên ngoài để ngụy trang cho sản phẩm của mình. 

 

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua về các cách phân biệt yến thật và giả đơn giản mà bạn có thể tự kiểm tra được ngay tại nhà. Mọi thắc mắc về các sản phẩm yến, quý khách hàng có thể liên hệ ngay tại Yến Sào Cao Cấp LaGia Nest tại website lagianest.com để được tư vấn và giải đáp nhé!

 

5/5 - (3 bình chọn)