Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Yến Đã Ngâm Nước

Yến sào rất giàu chất dinh dưỡng nhưng việc sơ chế, bảo quản không đúng cách có thể làm mất đi những dưỡng chất quý giá từ loại thực phẩm “vàng” này. Nhất là đối với tổ yến đã ngâm nước, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ không thể giữ được chất dinh dưỡng cho yến. Bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu với Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST về cách bảo quản yến đã ngâm nước sao cho đúng.

Bảo quản yến đã ngâm nước
Bảo quản yến đã ngâm nước

Trong Đông y, yến sào mang lại công dụng gì?

Trong Đông y, tức là y học cổ truyền, thực phẩm và thuốc đại khái được chia thành bốn nhóm khác nhau: hàn (lạnh), lương (mát), nhiệt (nóng), ôn (ấm).

Trong bốn đặc tính này, có một đặc tính trung bình ít phổ biến hơn (không nóng cũng không lạnh). Theo y học cổ truyền, tổ yến được gọi là huyền tương, trung tâm dịch, tính bình, vị ngọt, bổ gan thận. Do đó, tổ yến là loại không nóng cũng không lạnh và hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được.

Công dụng của yến sào trong Đông Y
Công dụng của yến sào trong Đông Y

Tổ yến sào có dược tính của đông y, bổ âm, dưỡng táo, bổ tỳ, dưỡng huyết, bổ thận, bổ trung khí sinh tinh. Kể từ đó, tổ yến đã được chứng minh là có tác dụng thanh lọc phổi và đường thở, tăng khả năng chống lại các bệnh về đường hô hấp, giảm long đờm, kháng viêm, bồi bổ và tăng cường sức khỏe, oxy hóa máu… được cho là có tác dụng.

Yến đã ngâm để được bao lâu?

Yến đã ngâm nước có thể tồn tại trong một thời gian dài tùy thuộc vào cách bạn bảo quản nó. Sau khi đợi yến đã ráo nước, nhớ đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bảo quản cẩn thận, yến sào đã ngâm nước có thể để được đến 1 tuần.

Và nếu muốn giữ được lâu, tổ yến của bạn cần phải để thật khô. Cho vào hộp kín và để trong tủ lạnh ngăn mát. Tổ yến tươi cũng có thể có hạn sử dụng lên đến 6 đến 12 tháng khi bảo quản trong ngăn đá. Tuy nhiên, để giữ được độ tươi ngon, yến tốt nhất chỉ nên sử dụng trong khoảng 3 tháng.

Cách bảo quản yến đã ngâm nước

Yến đã ngâm nước bảo quản như thế nào? Yến đã ngâm nước là loại tổ yến tươi trải qua quá trình đã được nhặt sạch lông, các tạp chất nhưng chưa qua quá trình chế biến.

Sau khi nhặt sạch lông và các mảnh vụn tạp chất, vắt bớt nước trong tổ yến và đợi yến ráo nước. Sau đó bảo quản trong hộp kín, có nắp đậy trong ngăn mát tủ lạnh. Yến lúc này có thể bảo quản trong tủ lạnh 7 ngày mà không bị mất chất dinh dưỡng. Cách bảo quản yến đã ngâm nước này đã được nhiều người áp dụng.

Ngoài ra, nếu muốn bảo quản yến đã ngâm được lâu hơn, bạn phải làm khô tổ yến hoàn toàn trước khi cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản yến đã ngâm nước bằng ngăn đá có thời hạn sử dụng lên tới 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, để giữ cho tổ yến tươi nhất có thể, nên sử dụng hết trong vòng ba tháng.

Cách bảo quản yến đã ngâm nước
Cách bảo quản yến đã ngâm nước

Những cách bảo quản yến sào đã ngâm nước:

Yến ngâm nước để được bao lâu sẽ tùy thuộc vào cách bảo quản. Dưới đây là một số cách bảo quản yến đã ngâm nước mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Cách 1: Tổ yến ngâm trong nước nhưng không dùng hết, vắt bớt nước trong tổ yến và đợi ráo. Sau đó cho vào cốc hoặc hộp có nắp đậy. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh 7 ngày để dùng dần.
 • Cách 2: Nếu muốn bảo quản yến đã ngâm nước được lâu, bạn hãy cho yến vào hộp đậy kín và để trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu cần, hãy lấy yến ra khỏi tủ đông, rã đông và chế biến theo ý thích của bạn. Nên tách tổ yến trong hộp hoặc túi zip tùy từng phần để dễ dàng hơn khi lấy.
 • Cách 3: Nếu muốn tổ yến đã ngâm trong nước giữ được lâu, hãy dùng quạt để làm khô tổ yến. Thường trong khoảng hai giờ rồi cho vào hộp nhựa đậy nắp hoặc dán băng keo. Sau đó cho yến vào tủ lạnh ngăn mát.

Cách bảo quản yến đã làm sạch

Cách bảo quản yến đã làm sạch và Cách bảo quản yến đã sơ chế cũng tương tự như nhau, người dùng có thể tham khảo 3 cách đơn giản sau:

 • Cách 1: Sau khi sử dụng yến nhưng không hết, bạn cho phần còn lại đã làm vào hộp hoặc cốc sạch có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4°C. Bảo quản yến đã làm sạch theo cách này có thể được lưu trữ trong tối đa một tuần.
Top 3 cách bảo quản yến đã làm sạch
Top 3 cách bảo quản yến đã làm sạch
 • Cách 2: Cho hộp yến vào ngăn đá tủ lạnh. Nhờ đó, yến có hạn sử dụng lâu hơn, có thể bảo quản đến 6 tháng. Nếu muốn dùng, bạn cho vào tủ lạnh ngăn mát qua đêm hoặc ngâm vào nước và thay nước nhiều lần.
 • Cách 3: Nếu muốn bảo quản yến đã làm sạch lâu hơn, dùng quạt sấy khô tổ yến từ 30-45 phút, sau đó cho vào hộp và dùng băng keo dán kín lại. Giữ yến trong tủ lạnh ngăn mát.

Xem thêm: Bảo Quản Yến Đã Chưng Đơn Giản Hiệu Quả

Lưu ý trong cách bảo quản yến đã ngâm nước

 • Trong mọi trường hợp không ngâm nước trong nước sôi. Nếu không yến sẽ bị chảy ra và thất thoát chất dinh dưỡng cho tổ yến.
 • Không dùng máy sấy tóc để làm khô tổ yến vì sẽ làm tổ yến mất đi giá trị dinh dưỡng.
 • Để tổ yến không bị biến đổi chất dinh dưỡng, nên hút chân không tổ yến trong túi ni lông bên trong hộp.
 • Để đảm bảo chất lượng của tổ yến, hãy bọc cẩn thận bằng băng dính, giấy báo, màng bọc thực phẩm…
 • Giữ yến tránh ánh nắng trực tiếp và rã đông trong tủ lạnh ngăn mát.
 • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào như tổ yến có mùi lạ, sự xuất hiện của mốc trắng hoặc màu sắc chuyển sang màu đen, hãy chắc chắn ngừng sử dụng sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Mách Bạn Cách Bảo Quản Yến Đã Chưng Từ A Đến Z

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần biết về cách bảo quản yến đã ngâm nước cho mọi người, hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc về bài viết hoặc bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp yến uy tín, hãy liên hệ cho chúng tôi – Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST.

5/5 - (7 bình chọn)