Tháng 5 Có Ngày Lễ Gì? Tổng Hợp Những Ngày Lễ Và Sự Kiện Trong Tháng 5

Tháng 5 có nhiều ngày lễ lớn trong nước cũng như thế giới. Vậy tháng 5 có ngày lễ gì? hãy cùng Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST tìm hiểu về các ngày lễ, sự kiện trong tháng 5 để giúp bạn chủ động và sắp xếp những kế hoạch, lịch trình phù hợp cho bản thân và gia đình nhé!

"<yoastmark

Ngày 1/5 – Ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (International Workers’ Day hay còn được gọi là May Day hoặc Labor Day) đầy là ngày kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế và cả người lao động trong và ngoài nước.

Ngày Quốc tế Lao động được xem như là ngày mừng thắng lợi đã đạt được. Ngày này thể hiện rõ được quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới, thể hiện được tình đoàn kết với những người lao động khác cả trong và ngoài nước. Là ngày toàn quốc biểu dương cho lực lượng lao động đã đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ.

Ở Việt Nam, vào ngày Quốc tế Lao động, cán bộ, công chức, viên chức và những người lao động đang làm việc tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp sẽ được nghỉ một ngày và tất nhiên là được hưởng nguyên lương.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Tháng 5 có ngày lễ gì – Ngày tự do báo chí thế giới 3/5

Ngày Tự do báo chí Thế giới (3/5) – World Press Freedom Day với tết viết tắt là WPFD được thành lập bởi Liên Hợp Quốc vào ngày 3/5 với mục đích cổ vũ và nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về tầm quan trọng của tự do báo chí trên toàn thế giới. Ngày tự do báo chí thế giới còn là ngày để nhắc nhở chính phủ về bổn phận phải tôn trọng và duy trì quyền tự do ngôn luận theo Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Ngày tự do Báo chí Thế giới 3/5
Ngày tự do Báo chí Thế giới 3/5

Ngày 7/5 – Ngày Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Tháng 5 có ngày lễ gì? Vào ngày 7/5/1954 lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, đánh dấu chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chiến thắng này buộc thực dân Pháp phải ký hiệp định Giơ-ne-vơ, chiến thắng cũng đã giáng một đòn quyết định, đập tan dã tâm xâm lược của các thế lực quốc tế và thực dân hiếu chiến. Đây cũng là một sự kiện quan trọng báo cáo sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới.

Ngày chiến thắng Điện Biên phủ 7/5
Ngày chiến thắng Điện Biên phủ 7/5

Ngày 14/5 – Ngày của Mẹ

Ngày 14/5 – Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là tri ân và kỷ niệm những người mẹ với những giá trị to lớn. thiêng liêng cùng tình yêu thương vô bến bờ. Đây là ngày để người con bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, vô hạn dành cho mẹ của mình. Và không chỉ ngày 14/5 việc bày tỏ tình cảm dành cho Mẹ mình có thể thực hiện hằng ngày.

Ngày của Mẹ 14/5
Ngày của Mẹ 14/5

Ngày 15/5 – Ngày Thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày lễ trong tháng 5. Vào ngày 15/5/1941, Hội nhi đồng cứu quốc – tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền Phong (TNTP) Hồ Chí Minh được thành lập. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngày thành lập Đội Thiếu Tiên Tiền Phong 15/5
Ngày thành lập Đội Thiếu Tiên Tiền Phong 15/5

Ngày 15/5 – Ngày Quốc tế Gia đình

Ngày lễ trong tháng 5. Vào ngày 15/5 – ngày Quốc tế Gia đình (International Day of Families) với tên viết tắt IDP được tổ chức hằng năm với mục đích tôn vinh và khẳng định được tầm quan trọng của gia đình trong xây dựng cộng đồng và xã hội. Gia đình luôn là một yếu tố nòng cốt, có vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội, đảm bảo được hạnh phúc, sức khỏe, giáo dục với các thành viên.

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5
Ngày Quốc tế Gia đình 15/5

Ngày 19/5 – Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5 là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và toàn nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Đây là ngày để toàn Đảng, toàn dân bày tỏ được tình cảm và sự tri ân sâu sắc đối với công lao vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu, mãi đi theo con đường Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Nâng cao tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, khát vọng cống hiến, phát triển đất nước hạnh phúc, phồn vinh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng đã đề ra.

Ngày sinh của Chủ Tịch Hồ Chí Minh 19/5
Ngày sinh của Chủ Tịch Hồ Chí Minh 19/5

Sự kiện và ngày lễ nổi bật khác trong tháng 5

Tháng 5 có ngày lễ gì? Dưới đây là một số sự kiện, ngày lễ nổi bật khác trong tháng 5:

  • Ngày Quốc tế Điều dưỡng: ngày 12/5
  • Ngày Quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới nói chung, còn có tên gọi khác là IDAHOT – International Day Against Homophobia and Transphobia: ngày 17/05
  • Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hóa
  • Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hoá vì Đối thoại và Phát triển (tên Tiếng Anh là: World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development): ngày 21/05
  • Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (tên Tiếng Anh là: International Day for Biological Diversity): ngày 22/05
  • Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc (tên Tiếng Anh là International Day of UN Peacekeepers): ngày 29/05
  • Ngày Thế giới Không Thuốc lá (World No-Tobacco Day): Ngày 31/05

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Cách Chưng Yến Cho Bé

 

Bài viết trên đã tổng hợp được những sự kiện và những ngày lễ trong tháng 5. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể sắp xếp được những kế hoạch riêng và trả lời được câu hỏi tháng 5 có ngày lễ gì. Mọi thắc mắc về các sản phẩm yến sào bạn có thể liên hệ trực tiếp ngay Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST tại website lagianest.com để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhé!