Cách Nhặt Lông Yến Không Mất Chất Nhanh Nhất Ai Cũng Nên Biết

Thu hoạch lông yến là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn sử dụng tổ yến thô cho gia đình mình để đảm bảo chất lượng và sức khỏe, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST để biết cách nhặt lông yến không mất chất.

Nhặt lông yến không mất chất
Nhặt lông yến không mất chất

1. Vì sao cần phải nhặt lông yến nhanh?

Nếu quyết định mua tổ yến thô về tự sơ chế và làm sạch, bạn chắc chắn là người tiêu dùng thông minh. Tuy nhiên, những loại tổ cần nhặt lông sẽ chứa nhiều bụi bẩn, cặn bã hay thậm chí là phân yến.

Do đó những tổ yến này cần được chú tâm làm sạch trước khi đưa vào sử dụng. Có nhiều cách để người dùng lựa chọn làm sạch và nhặt lông yến. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều sẽ có các ưu, nhược điểm riêng.

Nhặt lông yến nhanh
Nhặt lông yến nhanh

Và cho dù bạn lựa chọn cách nào để nhặt, làm sạch yến, bạn cũng nên nhặt lông yến nhanh nhất có thể. Trước khi nhặt, tổ yến chỉ nên được ngâm từ 1-2 tiếng, không ngâm quá 4 tiếng bởi nếu ngâm yến ở trong nước quá lâu, chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt đi phần nào khi sử dụng. Khi nhặt lông yến, 10 phút là thời gian hợp lý để người dùng thực hiện, tránh ảnh hưởng những chất dinh dưỡng từ yến.

Xem thêm: Cách Nhặt Lông Yến Nhanh Nhất

2. Cách nhặt lông yến không mất chất

Để nhặt lông làm sạch tổ yến sống, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ.

 • 2 bát lớn hoặc một bát nhỏ màu trắng
 • 1 rây (lỗ nhỏ)
 • 1 nhíp lò xo
 • 1 đĩa trắng
Dụng cụ nhặt lông yến
Dụng cụ nhặt lông yến

Cách nhặt lông yến nhanh và hiệu quả

 • Bước 1: Ngâm Tổ Yến

Ngâm tổ yến trong tô nước lớn cho đến khi yến bắt đầu tách ra. Tùy từng loại yến mà thời gian ngâm thường khoảng 30 phút.

 • Bước 2: Rửa sạch yến

Đặt tổ yến dưới vòi nước chảy và rửa sạch lông, bụi bẩn bằng nước. Trong quá trình rửa, nên đặt một cái bát lớn ở phía dưới để hứng những sợi yến rơi.

Tổ yến rửa cho thật sạch rồi cho vào rây. Các vụn yến trong thố chứa bên dưới thì dùng tay bóp nhẹ để lông yến tơi ra và nổi. Nhẹ nhàng nghiêng bát để nước và lông chảy ra khỏi bát. Sau đó rửa và lặp lại quy trình nhiều lần cho đến khi loại bỏ hết lông và cặn.

Cho toàn bộ tổ yến và tổ yến vụn vào một cái rây. Đặt rây dưới vòi nước và rửa yến một lần nữa. Qua quá trình này, khoảng 80% lông bám trên tổ yến đã được loại bỏ. Số lông còn lại chủ yếu là lông nhỏ và nằm rải rác ở sâu trong tổ. Do đó, không thể rửa bằng nước chảy mà phải nhặt và rửa bằng nhíp.

 • Bước 3: Nhặt lông yến

Đặt tất cả phần yến đã rửa sạch vào một cái đĩa trắng. Chuẩn bị một chiếc nhíp chuyên gắp lông và một bát nước bên cạnh. Dùng nhíp để nhặt những sợi lông còn sót lại trong tổ. Mỗi lần gắp một sợi lông, nhúng nhíp vào bát nước rồi mới nhặt tiếp và để lông rơi ra khỏi nhíp một cách tự nhiên trước khi gắp sợi khác.

Sau khi loại bỏ hết lông mắc trong tổ, rửa sạch tổ lần cuối bằng một cái rây. Sau bước này, bạn sẽ có một tổ yến trắng, sạch, tươi để sẵn sàng cho các bước chế biến tiếp theo.

2.1. Cách nhặt lông yến nguyên tổ

Nhiều người mua yến nguyên tổ về và không biết cách nhặt lông yến nguyên tổ như thế nào cho nhanh nhất có thể.

Đối với yến nguyên tổ, bạn nên chia yến ra từng tai để nhặt, đảm bảo được độ sạch sẽ và không bị sót lông. Bởi khi bạn nhặt nguyên tổ, thời gian sẽ không đảm bảo cho những phần yến nhặt sau.

Đối với yến sào, khi bạn ngâm nước quá lâu mới nhặt lông, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

2.2. Cách nhặt lông yến khô

Ngoài những cách nhặt lông yến không mất chất đã nêu trên, với yến khô có thể áp dụng thêm cách nhặt lông bằng dầu ăn.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết 

Các dụng cụ bạn cần là:

 • Nhíp chuyên dụng nhặt lông chim yến
 • Tô màu trắng sạch giúp dễ dàng nhìn thấy bụi bẩn và lông chim trong tổ yến.
 • Đĩa màu trắng để đựng yến
 • Rây
 • Dầu ăn
 • Nước sạch
Cách nhặt lông yến khô
Cách nhặt lông yến khô

Cách nhặt lông yến tại nhà

Để đảm bảo hình dáng và giá trị dinh dưỡng của tổ yến, bạn cần nhặt lông tổ yến bằng dầu ăn theo các bước sau.

 • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước để loại bỏ cặn và bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước cho sạch và để khô. Thời gian ngâm sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ dày, tuổi và kích thước của tổ, nhưng thông thường là 1-2 giờ.
 • Bước 2: Thoa dầu ăn lên chiếc tô đã được làm sạch và lau khô. Sau đó cho một lượng yến vừa ngâm vào bát và khuấy đều tay. Quá trình này cũng giúp tách các mảnh yến ra khỏi lông và bám vào thành bát, được giữ cố định bởi dầu ăn. Lặp lại quá trình này hai lần để loại bỏ lông nhanh hơn.
 • Bước 3: Sau các công đoạn trước, tổ yến cơ bản được làm sạch, rửa sạch với nước và bày lên đĩa trắng.
 • Bước 4: Dùng nhíp nhặt sạch lông và mảnh vụn còn sót lại, ngâm lông yến vào nước rồi để tổ yến sang một bên. Công đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người thực hiện. Tiếp tục cho đến khi hết tổ. Như vậy là bạn đã có yến sạch có thể dùng làm món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

3. Những lưu ý trong cách nhặt lông yến không mất chất

Để đảm bảo dinh dưỡng và khả năng sử dụng của tổ yến, cần lưu ý một số điểm trong quá trình sơ chế và chế biến tổ yến như sau:

3.1. Mẹo nhặt lông chim yến

 • Không nên ngâm tổ yến trong nước sôi vì như vậy sẽ làm tổ yến bị cạn nước và hư hỏng.
 • Không dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào ngoài nước sạch để làm sạch tổ yến. Có người lo màu sắc của tổ yến không đẹp mà dùng chất tẩy rửa sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên của tổ yến.
 • Thời gian ngâm không được quá lâu. Nếu ngâm yến lâu trong nước sẽ không còn ngon như lúc đầu và dễ bị vi khuẩn tấn công
 • Nên sử dụng tổ yến ngay sau khi đã rút lông khỏi tổ yến. Nếu không cho vào tủ lạnh, tổ yến sẽ bị hỏng và nấm mốc sẽ phát triển. Nếu bạn muốn giữ tổ yến sạch để chế biến tiếp, hãy để tổ yến khô trước khi cho vào túi ziplock.
Lưu ý khi nhặt lông yến
Lưu ý khi nhặt lông yến

3.2. Cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông

Sau khi biết được cách nhặt lông yến nhanh nhất, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ cách bảo quản để giữ được chất lượng của tổ yến.

 • Tổ yến sau khi ngâm nước, vớt ra để ráo nước, cho vào hũ đậy nắp kín để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông.
 • Khi chưng cách thủy, cho tổ yến vào thố, có thể thêm lát gừng để khử mùi tanh của tổ yến. Khi nước sôi, cho đường phèn vào và tắt bếp. Tránh thêm đường phèn cùng khi với yến của bạn. Yến sẽ không trương nở và một số chất dinh dưỡng của yến không được tiết ra khiến người dùng không thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng này.
 • Tốt nhất sau khi nhặt lông yến xong nên sử dụng ngay hoặc bảo quản trong vòng 1 tuần đến 1 tháng để tránh nấm mốc phát triển gây hại cho sức khỏe.

3.3. Nếu lỡ ăn trúng yến còn lông có sao không?

Nhiều người ăn trúng yến còn lông và không biết có sao không thì câu trả lời là:

Với người dùng ăn trúng những sợi lông tơ, lông mảnh, chúng sẽ chỉ đi qua đường tiêu hóa rồi được thải ra ngoài và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.Vì những sợi lông này là vô hình nên chúng thường bị bỏ qua trong quá trình làm sạch.

Tuy nhiên, với những sợi lông to, lớn và số lượng nhiều, chúng sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dùng, cụ thể là những bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Vì vậy, LAGIA NEST khuyên người dùng nên kĩ càng và cẩn trọng hơn trong vấn đề nhặt lông yến để tránh những vấn đề không tốt với người dùng.

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách Chưng Yến Đơn Giản Tại Nhà Giữ Trọn Dưỡng Chất

4. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về cách nhặt lông yến không mất chất mà người dùng có thể tham khảo và thực hiện theo. Ngoài ra, nếu người đọc muốn tìm hiểu thêm nơi cung cấp yến đảm bảo chất lượng, uy tín, hãy để lại thông tin phía dưới hoặc liên hệ ngay với chúng tôi – Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST.

5/5 - (10 bình chọn)