Chưng Yến Bao Lâu Thì Yến Ngon Và Giữ Được Dinh Dưỡng

Tổ yến được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết chưng yến bao lâu là khoảng thời gian lý tưởng để lưu giữ dưỡng chất. Qua bài viết sau, Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST sẽ giải đáp rõ hơn cho bạn đọc về vấn đề chưng yến trong bao lâu là tốt nhất.

Chưng yến bao lâu thì hợp lý?

Để trả lời cho câu hỏi chưng yến bao lâu hợp lý thì còn tùy thuộc vào từng loại yến.

Đối với yến thô

Yến thô nên ngâm nước khoảng 60 phút để yến nở mềm, sau đó nhặt lông và làm sạch trước khi chưng. Thời gian chưng khoảng 15-20 phút.

Đặc biệt đối với chân yến sào thô, vì nó dày và cứng nên bạn cần ngâm nước lâu khoảng 120 – 180 phút rồi nhặt sạch lông. Thời gian nấu chân tổ yến thô cũng lâu hơn, khoảng 30-40 phút.

Chưng yến bao lâu đối với yến thôa
Chưng yến bao lâu đối với yến thôa

Đối với yến đã sơ chế nên chưng yến bao nhiêu phút?

Yến đã sơ chế là yến thô đã được tách lông và làm sạch tạp chất. Trước khi chưng, nên ngâm tổ yến trong nước khoảng 40 phút. Sau đó cho vào nồi cách thủy chưng 35-45 phút.

Yến tinh chế

Đối với yến tinh chế, thời gian nấu khoảng 20-30 phút. Trước đó, nên ngâm yến trong nước thêm 20 phút để yến mềm và tơi ra. Với yến tinh chế, bạn không phải mất thời gian nhặt lông và làm sạch.

Ngoài ra, thời gian chưng yến bao lâu phụ thuộc vào việc chúng được chưng cất theo cách truyền thống hay chưng cất chuyên dụng. Các loại nồi chưng yến chuyên dụng nên có cài đặt thời gian chưng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thường là từ 60 đến 80 phút.

Chưng yến bao lâu đối với yến tinh chế
Chưng yến bao lâu đối với yến tinh chế

Những sai lầm cần khắc phục khi chưng yến

Biết chưng yến bao lâu thôi là chưa đủ. Để giữ cho yến của bạn không bị hư hỏng, bạn nên tránh những sai lầm phổ biến sau:

Yến chưng trực tiếp

Cho dù bạn nấu yến riêng hay kết hợp với các nguyên liệu khác (táo đỏ, nhãn, hạt sen… ), không nên nấu yến trong chảo nhôm hoặc thép không gỉ trên ngọn lửa trần.

Thay vào đó, hãy đặt tổ yến vào một chiếc bát tráng men, thố thủy tinh hoặc sứ và ngâm trong nồi cách thủy, hoặc chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng. Cách nấu này đảm bảo yến chín đều, mềm và thơm ngon.

Chưng yến trực tiếp
Chưng yến trực tiếp

Nấu yến quá lâu

Như đã đề cập ở trên, thời gian nấu phụ thuộc vào loại tổ yến. Nhưng lý tưởng nhất là khoảng 20-30 phút đối với quá trình chưng cất thông thường và 60-80 phút đối với quá trình chưng cất đặc biệt (chưng bằng nồi chuyên dụng)

Việc nấu yến sào trong thời gian dài khiến các chất dinh dưỡng trong yến sào bị bay hơi do tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao. Đồng thời, yến nấu chín trở nên mềm và nhão. Kết quả là thức ăn có vị tệ hơn và ít dinh dưỡng hơn.

Sử dụng ít nước để chưng yến

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng yến càng ít nước càng đặc và ngon. Tuy nhiên, trong quá trình chưng, yến trương nở, mất nước và dễ bị khô, khó chín. Vì vậy, ngoài việc quan tâm chưng yến bao lâu, bạn cũng nên đảm bảo món ăn có đủ nước.

Yến chưng với các nguyên liệu khác

Nếu muốn cho thêm các nguyên liệu khác như đường phèn, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, hạt chia… thì không nên cho các nguyên liệu này vào cùng lúc với yến. Bởi mỗi nguyên liệu đều có thời gian cần chưng khác nhau, nếu chưng cùng sẽ gây ra hiện tượng chín không đều.

Yến chưng cùng với các nguyên liệu khác
Yến chưng cùng với các nguyên liệu khác

Tốt nhất bạn nên nấu riêng yến và nấu riêng các nguyên liệu. Sau đó đun sôi yến rồi cho các nguyên liệu này vào nấu thêm 5-7 phút. Phương pháp chưng cất này đảm bảo cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Bảo quản tổ yến không đúng cách

Nếu bạn có thói quen nấu nhiều yến để sử dụng nhiều lần thì nên biết cách bảo quản yến. Trước khi cất vào tủ lạnh, hãy để yến thật nguội rồi mới cất vào hũ thủy tinh và đậy nắp thật chặt.

Ngoài ra, thời gian bảo quản khác nhau đối với từng món ăn. Chẳng hạn, yến chưng đường phèn/gừng/lá dứa có thể bảo quản trong tủ lạnh được 1 tuần, yến chưng hạt sen/bạch quả thì sử dụng 5 ngày trở lại.

Đặc biệt, nên ăn yến trong 2-3 ngày là tốt nhất. Tất nhiên, thức ăn nhanh hỏng ở nhiệt độ phòng, vì vậy nó nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, trong yến sào, tốt nhất là ăn nhiêu chưng nhiêu. Nếu bận rộn, bạn có thể mua các sản phẩm yến sào đã được làm sẵn.

Những lưu ý trong khi chưng yến

 • Theo các chuyên gia, một người trưởng thành liều lượng sử dụng yến sào là 3-5 gam đối với tổ yến khô (10-15 gam đối với tổ yến tươi). Không nên sử dụng quá nhiều vì cơ thể không thể hấp thụ hết dẫn đến lãng phí.
 • Không nên nấu tổ yến quá lâu (hơn 1 tiếng) vì như vậy tổ yến sẽ bị mất vi chất. Bạn có thể đọc ở trên chưng yến tầm bao nhiêu phút là thích hợp.
 • Không nấu hoặc chưng yến quá nhanh ở nhiệt độ nước sôi: Đun yến ở nhiệt độ 100 độ hoặc chưng với nhiệt độ cao là 2 nguyên nhân chính làm hao hụt chất dinh dưỡng trong yến.
 • Nếu chưng yến cùng với các nguyên liệu khác, bạn cần lựa chọn các nguyên liệu phù hợp và chế biến sao cho hợp lý để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Những lưu ý trong khi chưng yến
Những lưu ý trong khi chưng yến

Có nên sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng không?

Yến chưng bao nhiêu phút còn phụ thuộc vào việc mình chưng thông thường hay chưng bằng nồi chuyên dụng. Nồi chưng yến được xem là một dụng cụ giúp món yến chưng được thơm ngon hơn mà lại tiết kiệm được thời gian, công sức.

Vì vậy, nhiều người lựa chọn sử dụng nồi chưng chuyên dụng với những ưu điểm sau:

 • Nồi chưng chuyên dụng kiểm soát được thời gian chưng yến: Bạn có thể tìm hiểu yến chưng bao lâu rồi cài đặt thời gian trên nồi cho phù hợp. Ngoài ra việc sử dụng nồi điện khiến nhiệt khi chưng được ổn định, không phải lo lắng về mức nhiệt cũng như thời gian chưng yến.
 • Chế biến đa dạng: Nồi chuyên dụng không chỉ giúp chưng yến mà còn có thể làm mới, làm khác đi món yến của bạn khi cho thêm một số loại nguyên phụ liệu khác (đã được chế biến sẵn) như táo đỏ, hạt sen… để tạo ra món ăn hấp dẫn.
 • Chất dinh dưỡng của yến sào được lưu giữ trọn vẹn: Vì đây là sản phẩm chuyên dụng để chưng yến nên người dùng yên tâm về chất dinh dưỡng được giữ lại sau khi chưng.
Sử dụng nồi chưng chuyên dụng khi chưng yến
Sử dụng nồi chưng chuyên dụng khi chưng yến

Cách sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng:

 • Ngâm tổ yến trong nước cho sạch. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại yến sử dụng. Lưu ý: Không ngâm yến trong nồi chưng yến.
 • Sau khi làm sạch và ngâm tổ yến, cho tổ yến vào thố sứ, cho lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt tổ yến nhưng không quá 80% thể tích thố sứ.
 • Nhẹ nhàng cho thố sứ vào nồi chưng yến và đậy nắp hũ lại.
 • Cắm dây điện và bắt đầu nấu tổ yến của bạn (không được cắm sẵn dây trước).
 • Chờ khoảng 30 phút là sẽ có một bát yến sào thơm ngon, bổ dưỡng.

 

Có thể bạn quan tâm: Chưng Yến Bao Nhiêu Phút Là Tốt Nhất?

Tổng kết

Trên đây là những thông tin Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST đã giải đáp cho bạn về thắc mắc Chưng yến bao lâu để được thành quả là bát yến thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hoặc muốn tham khảo nơi mua yến chất lượng, hãy để lại thông tin phía dưới bạn nhé.

 

Đánh giá nội dung này