TOP 3 Cách Chưng Yến Đường Phèn Táo Đỏ Cho Bé Ngon Nhất 2023

Yến chưng đường phèn táo đỏ là một trong những cách sử dụng yến hiệu quả nhất. Đặc biệt thích hợp cho trẻ sơ sinh và bà mẹ tương lai cần bồi bổ sức khỏe. Ngoài cách chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé, còn có sự lựa chọn khác như yến chưng hạt chia, hạt sen, gừng và kỷ tử… đều cho kết quả tương tự. Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST sẽ giải thích chi tiết các cách trên qua bài viết dưới đây.

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé
cách chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé

1. Trẻ mấy tuổi ăn được yến sào và liều lượng sử dụng yến sào như thế nào?

1.1. Trẻ sơ sinh 0-12 tháng:

Không dùng yến sào cho trẻ em trong khoảng độ tuổi này. Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong độ tuổi này cho bé.

1.2. Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi:

Cho trẻ ăn yến ở độ tuổi này giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và khả năng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, cần lưu ý cho trẻ ăn chậm, ăn vừa phải.

Liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Liều lượng sử dụng yến sào cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Tháng đầu tiên: Cho bé ăn 1/4 chén mỗi ngày. Tháng thứ 2 trở đi, cách 2 ngày sẽ dùng ¼ chén.

1.3. Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi:

Sử dụng yến cho trẻ trong giai đoạn này còn giúp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ, tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt trong thời gian này, trẻ rất dễ bị cảm cúm. Sử dụng 1/2 chén mỗi ngày trong tháng đầu tiên. Sử dụng 1/2 cốc mỗi 2 ngày trong tháng thứ hai. Từ tháng thứ 3: Cách 3 ngày mới sử dụng ½ chén.

2. Cách chọn và sơ chế tổ yến cho bé

Yến sào được phân thành: yến sào nguyên tổ, yến thô và yến sào tinh chế. Phương pháp chế biến và lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào loại tổ yến. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn nên chọn loại yến tinh chế đã được loại bỏ bụi bẩn, lông chim để đảm bảo an toàn cho bé.

2.1. Cách sơ chế tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là tổ yến đã được sơ chế để loại bỏ các chất bẩn và lông. Yến sào tinh chế thường đắt hơn yến sào thô nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng dưỡng chất bên trong.

Cách sơ chế tổ yến tinh chế
Cách sơ chế tổ yến tinh chế

Tuy giá của một tổ yến tinh chế đắt hơn các loại khác nhưng các bà mẹ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đặc biệt là trong việc chuẩn bị tổ yến cho bé. Yến tinh chế được xử lý sạch, an toàn nên bạn chỉ cần ngâm khoảng 15-30 phút để yến nở đều trong quá trình sơ chế.

2.2. Cách sơ chế yến thô

Với tổ yến thô, bạn cần dành nhiều thời gian sơ chế trước khi chưng yến sào cho bé. Trong quá trình xử lý cũng phải cẩn thận để có thể loại bỏ hết bụi bẩn và lông chim khỏi tổ yến.

Cách sơ chế yến thô
Cách sơ chế yến thô

Để sơ chế tổ yến, đầu tiên bạn cần ngâm tổ yến trong nước từ 1-3 tiếng để tổ yến nở ra. Lúc này, bạn có thể dùng nhíp để nhặt lông và mảnh vụn của từng mảnh yến. Sau đó cho tổ yến đã nhặt lông vào một cái rây đã chuẩn bị sẵn và lắc nhẹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và lông tơ. Hoàn tất quy trình cho đến khi từng tổ yến sạch nhất có thể thì vớt ra để ráo.

3. Top 3 cách chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé

3.1 Cách chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Tổ yến: 2-3 gr
 • Táo đỏ: 2-3 quả
 • Nước sạch
 • Cốc sứ và nồi để chưng

Sơ chế

Ngâm hạt chia trong nước lạnh hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Nếu không, hãy ngâm hạt chia trực tiếp trong nước sôi khoảng 15 phút.

Chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé
Chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé

Bước 1: Cho tổ yến đã sơ chế vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút.

Bước 2: Trong lúc chờ yến nở, bạn chuẩn bị hỗn hợp táo đỏ và đường phèn.

Bước 3: Chưng hỗn hợp gồm yến đã chín, táo đỏ và đường phèn thêm 5 phút rồi tắt bếp.

3.2 Cách chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử

Trước khi chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Yến sào: 5-10g.
 • Táo đỏ: 5-10 quả.
 • Kỷ tử: 10-20 quả.
 • Bông tuyết nhĩ: 1/4 bông.
 • Đường phèn.
 • Nước sạch, chén, bát nhỏ, nồi chưng.

Sơ chế

Cắt và rửa sạch bông tuyết nhĩ rồi ngâm táo đỏ và câu kỷ trong 15-20 phút.

Để yến được nở tơi, ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút. Đối với yến sào thô, nên loại bỏ tạp chất và tăng thời gian ngâm.

Chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử
Chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử

 • Bước 1: Tổ yến, táo đỏ và kỷ tử được đun cách thủy trong khoảng 30-40 phút để các nguyên liệu chín đều.
 • Bước 2: Khi các nguyên liệu đã chín, bạn cho lượng đường vừa đủ theo khẩu vị. Cho bông tuyết vào, đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi tắt bếp.
 • Bước 3: Cho yến chưng ra cốc và thưởng thức.

Lưu ý: Không chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

3.3 Cách chưng yến đường phèn cho bé

Đây là món ăn rất quý giá vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong tổ yến được giữ lại do thời gian chế biến không lâu. Hơn nửa cách chưng yến đường phèn cho bé rất dễ làm và ai cũng có thể thực hiện được.

Nguyên liệu

 • Tổ Yến 1-3g.
 • 1 ít đường phèn.
Chưng yến đường phèn cho bé
Chưng yến đường phèn cho bé

Cách chưng yến đường phèn cho bé 

 • Bước 1: Loại bỏ lông và các mảnh vụn của tổ yến. Cho tổ yến đã rửa sạch và đường phèn vào thố cùng lúc. Đổ đầy nước vào thố.
 • Bước 2: Đặt thố vào nồi đã chuẩn bị sẵn và đổ nước vừa đủ ngập 1/4 thân thố.
 • Bước 3: Đậy nắp nồi, đun nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Tùy từng loại yến, yến đảo hay yến nhà mà thời gian chưng có thể dài hay ngắn.
 • Bước 4: Thông thường chỉ khoảng 20 phút là đủ. Không nấu tổ yến quá lâu. Nếu chưng lâu, tổ yến sẽ bị nhão, mất chất dinh dưỡng và mất đi mùi độc đáo của yến.
 • Bước 5: Khi đã chắc chắn yến đã đạt độ mềm mà bé thường ăn thì tắt bếp và dùng yến ấm hoặc yến nguội đều được.

4. Yến chưng đường phèn táo đỏ để được bao lâu

Thông thường, những món ăn từ yến sào mà như yến chưng hạt sen táo đỏ, yến chưng đường phèn táo đỏ… nên dùng ngay sau khi nấu. Khi đó, các dưỡng chất trong yến đa phần vẫn được giữ nguyên, chất lượng được đảm bảo tuyệt đối.

Yến chưng đường phèn táo đỏ để được bao lâu?
Yến chưng đường phèn táo đỏ để được bao lâu?

Bên cạnh đó, ăn ngay sau khi nấu thì món ăn cũng sẽ sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Vì vậy, bảo quản và lưu trữ quá lâu là điều không nên. Tuy nhiên, nếu cần bảo quản, chỉ nên để yến sào ở điều kiện tốt tối đa 14 ngày. Đặc biệt đối với những món ăn cho bé có sử dụng yến thì càng phải chú ý đến thời gian bảo quản trước khi sử dụng.

Tùy từng trường hợp mà thời gian bảo quản khác nhau cơ bản cụ thể đối với yến chưng đường phèn sẽ là:

 • Sau khi chưng, chỉ nên bảo quản tổ yến ở nhiệt độ phòng trong 5 giờ.
 • Tổ yến tươi kết hợp hạt sen, hạt chia, kỷ tử… chỉ bảo quản được tối đa 10 ngày.
 • Tổ yến không đường hay tổ yến chưng đường phèn có thời gian sử dụng lâu dài là 14 ngày.
 • Ngoài ra, nếu bảo quản yến trong ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể để sử dụng trong khoảng 3 tháng.

5. Lưu ý khi chưng yến cho bé

Yến sào hiện nay có thể chia: yến sào thô và yến sào tinh chế. Phương pháp sơ chế yến sào và thời gian sơ chế yến sào sẽ khác nhau đối với hai loại yến sào này. Dưới đây là một số lưu ý khi chưng yến cho bé:

 • Đối với Tổ Yến Tinh Chế: Cho Tổ Yến đã tinh chế vào tô nước ấm ngâm khoảng 15-30 phút để Tổ Yến nở đều và mềm ra. Sau đó, cho yến đã nở vào một cái rây để lọc sạch là xong.
 • Đối với Tổ Yến Thô: Kết cấu của Tổ Yến thô rất đặc nên ngâm Tổ Yến trong nước khoảng 30-60 phút. Khi yến đã tơi, loại bỏ lông và bụi bẩn bằng nhíp. Lọc tổ yến trong nước qua rây để loại bỏ những tạp chất nhỏ cho đến khi tổ yến sạch và không còn cặn bẩn thì đem đi chưng.
Một số lưu ý khi chưng yến cho bé
Một số lưu ý khi chưng yến cho bé
 • Sau khi chưng yến xong, cho bé dùng một lượng nhỏ. Nếu bé có triệu chứng không tốt, không nên cho bé ăn tiếp. Đặc biệt không được lạm dụng yến sào, tổ yến chỉ nên dùng cho bé trên 1 tuổi.
 • Tổ yến tự nhiên sẽ có vị tanh. Vì vậy, khi nấu yến sào cho bé mẹ nên cho thêm vài lát gừng để tăng thêm hương vị và làm ấm cơ thể.
 • Tổ yến sau khi chưng có thể bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng khi đói hoặc sáng sớm giúp kích thích hệ tiêu hóa của bé.
 • Không đun yến mạch quá nóng hoặc lửa quá to, hạn chế mở vung nồi trong quá trình chưng, nếu không chất dinh dưỡng trong yến sẽ bị mất đi.
 • Điều quan trọng nhất là phải chọn được nhà cung cấp tổ yến đáng tin cậy để đảm bảo hương vị và sức khỏe cho bé sau khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Cách Chưng Yến Đường Phèn Táo Đỏ Đơn Giản Và Giữ Trọn Dưỡng Chất

6. Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách chưng yến đường phèn táo đỏ cho bé, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ hiểu và nấu cho bé nhà mình những món yến thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc muốn tìm nơi cung cấp yến chất lượng – Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST là nơi đáng tin cậy cho mọi nhà!

5/5 - (3 bình chọn)