1 Tổ Yến Chưng Được Bao Nhiêu Hũ? Và Chưng Bao Nhiêu Nước

Yến sào là loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, giá thành cũng rất cao. Vì vậy, khi chế biến và sử dụng tổ yến, người dùng cần nắm rõ cách chưng, lượng nước cần thiết để chưng và 1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ. Nếu bạn đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua những thông tin Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST cung cấp trong bài viết sau.

1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ

1 Tổ yến bao nhiêu Gam?

Thực chất tổ yến là tên gọi khác của tai yến, ngoài ra tổ yến còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dãi yến, sợi yến, yến sào. Sở dĩ tổ yến được gọi là tai yến bởi tổ yến được dệt từ những dãi yến trông rất giống với lỗ tai của con người.

Nếu bạn dùng yến thô, yến nguyên tổ hay yến tinh chế thì tổ yến của bạn sẽ trông như vậy.

Yến tinh chế là loại yến đã được làm sạch, dệt, tạo hình và đã được phơi khô. Yến tinh chế được tạo hình đẹp mắt, giống hình dạng thật của tổ yến và được thiết kế để dễ bảo quản, tiết kiệm diện tích hơn.

1 tổ yến bao nhiêu gram
1 tổ yến bao nhiêu gram

1 Tổ yến bao nhiêu Gam?

Trọng lượng của tổ yến phụ thuộc vào loại yến, đó là tổ yến thô, tổ yến nguyên tổ hay tổ yến đã tinh chế. Tuy nhiên, hầu hết các tai yến thường nặng khoảng 9 đến 11 g. Khối lượng riêng của từng tổ yến như sau:

 • Tổ Yến thô: Loại này được thu hoạch trực tiếp từ những nhà nuôi yến, các vách đá tự nhiên. Nó vẫn chứa lông, tạp chất và bụi bẩn vì chưa có sự can thiệp nào. Một tai yến thô thường nặng khoảng 4 đến 10g và một tổ yến thường có khoảng 10-25 tai yến.
 • Tổ Yến rút lông: Đây là loại tổ yến đắt nhất bởi chúng được xử lý đặc biệt bằng kỹ thuật loại bỏ lông khô, không làm thay đổi cấu trúc của tổ yến mà chỉ làm sạch lông của tổ yến. Một tổ yến rút lông thường được chọn lọc nên tai yến sẽ nặng hơn loại thường (từ 8 đến 11 g), và một tổ yến rút lông sẽ có giao động từ 10-12 tai yến.
 • Tổ Yến đã tinh chế: Là loại đã được làm sạch và sơ chế để loại bỏ hoàn toàn lông và tạp chất. Tổ Yến tinh chế phải trải qua nhiều công đoạn làm sạch, nhặt nhạnh, tạo hình, sấy khô nên trọng lượng và kích thước của các tổ tương đương nhau. Một tai yến đơn thường nặng khoảng 8-11g, một tổ yến tinh chế sẽ chứa khoảng 10-12 tai yến.

1 Tổ yến chưng được bao nhiêu hũ?

Trước khi trả lời câu hỏi 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước, chúng ta phải biết được trọng lượng của 1 tai yến, 1 tổ yến và 1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ thì mới hiểu rõ được lượng nước cần dùng. Như đã đề cập, một tai yến thường nặng từ 9-11g, tai yến thô chỉ nặng từ 4-10g và một tổ yến thì chứa khoảng 10-12 tai yến. 1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ sẽ tùy thuộc vào đối tượng sử dụng là người lớn hay trẻ em.

Với đối tượng sử dụng yến là trẻ em:

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, liều lượng sử dụng tổ yến tối ưu cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Dựa trên liều lượng khuyến cáo, bạn có thể tính số lần sử dụng yến sào cho mỗi trẻ như sau:

 • Đối với trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Mỗi lần chỉ sử dụng 0,5-1g yến, như vậy trẻ có thể chưng 1 tai yến khoảng 4-11 hũ ( áp dụng cho trẻ dùng 1g yến/lần sử dụng), có thể chưng được gấp đôi số hũ nếu trẻ dùng 0,5g yến/lần.
 • Đối với trẻ từ 12 tháng đến 3 tuổi: Trẻ nên dùng 1-2g yến mỗi khẩu phần, với 10g yến sào, nếu sử dụng 1g/ lần, thì có thể chưng được 10 hũ. Dùng 2g/lần sẽ chưng được 5 hũ/ 1 tai yến.
 • Đối với trẻ từ 3-10 tuổi: Có thể cho trẻ dùng 2-3g yến/ 1 phần. Nếu bạn dùng 1 tai yến 10g và dùng 2g/lần thì sẽ chưng được 5 hũ, nếu dùng 3g/lần thì có thể chưng được 3 hũ.

Với đối tượng sử dụng yến là người lớn

Trẻ em từ 10 tuổi trở lên và người lớn có thể dùng 3-5g yến/ lần. Đặc biệt đối với trẻ em dưới 15 tuổi nên dùng cách ngày thay vì liên tục để giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng có trong yến sào.

Người lớn, đặc biệt là người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe có thể dùng 3-5g yến mỗi ngày. Với người khỏe mạnh thì nên dùng cách ngày để không làm lãng phí lượng dưỡng chất dư thừa của yến.

Vì vậy có thể dựa vào số lượng gam mỗi người lớn sử dụng để giải đáp cho câu hỏi 1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ. 1 tai yến 10g trong 1 tổ, trẻ em trên 10 tuổi và người lớn có thể chưng được 2-3 hũ. Mỗi lần sử dụng 3g sẽ chưng được 3 hũ, nếu dùng 5g/ 1 lần có thể chưng được 2 hũ.

Với 1 tai yến thô khoảng 10g, khi làm sạch sẽ chỉ thu lại được 6-7g, do đó số hũ chưng được sẽ ít hơn so với tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông.

Đối với người bệnh, người ốm yếu và bệnh nhân ung thư, liều lượng sử dụng Yến sào khuyến cáo là 3-5g/ lần. Tuy nhiên, những đối tượng này cần phục hồi sức khỏe nên thay vì sử dụng 2-3 lần/tuần như người bình thường thì họ sử dụng 3-4 lần/tuần để tăng sức đề kháng và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

1 Tổ yến chưng bao nhiêu hũ và bao nhiêu nước?

Tổ yến nặng bao nhiêu gam và 1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ là những vấn đề không mấy quan trọng, chỉ giúp ta tính toán được số lượng sử dụng yến để đạt hiệu quả tối ưu. So với số lần chưng tổ yến, có thể nhiều người sẽ thắc mắc 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước để được ngon nhất.

Yến sào được rửa sạch, sấy khô và bảo quản nên phải ngâm tổ yến trong nước trước khi chế biến. Yến sẽ nở ra trong quá trình ngâm và nở ra hơn nữa trong quá trình nấu. Quá ít hoặc quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến hương vị của yến, món ăn sẽ không ngon, đặc sắc và không chuẩn.

Dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia về yến, xác định lượng nước yến phù hợp theo trọng lượng của tổ yến và loại yến. Dưới đây là một số gợi ý về nước khi chưng yến:

 • Để xác định chính xác lượng nước dùng để chưng yến, đầu tiên tổ yến phải được ngâm trong nước cho nở mềm. Tiếp theo, vớt yến ra và đặt nó vào một bát (thố) vừa phải, lượng yến sẽ chiếm ⅓ đến ¼ bát sử dụng để chưng yến.
 • Cho thêm các thành phần khác (nếu có) và đổ nước vào. Lượng nước cần thiết để chưng yến và tất cả nguyên liệu sẽ vào khoảng 70-75% dung tích thố.
 • Không có quy định cụ thể 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước là đủ, nhưng nước dùng phải ngập hoàn toàn toàn yến và các nguyên liệu. Do đó, khi chưng yến chỉ nên dùng vừa đủ những thứ đi kèm chứ không nên dùng quá nhiều.

Lượng nước dùng để chưng yến phụ thuộc vào độ nở của tổ yến sau khi ngâm, loại yến sử dụng và nguyên liệu đi kèm. Do đó, không thể ước tính chính xác lượng nước cần thiết cho một tổ yến.

1 tổ yến chưng bao nhiêu nước
1 tổ yến chưng bao nhiêu nước

Khi được hỏi 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước, câu trả lời chính phụ thuộc vào loại tổ yến được sử dụng. Không dùng quá nhiều nước để tránh làm loãng yến sau khi chưng. Ngoài ra, quá ít nước sẽ làm cho yến sau khi chưng bị đặc lại, mất hương vị và mất chất dinh dưỡng trong yến.

1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ và sai lầm khi chưng yến

Chưng yến là một phương pháp chế biến đơn giản, được cho là dễ thực hiện, cho ra những bát yến thơm ngon, hấp dẫn và giữ được trọn vẹn dưỡng chất của tổ yến.

Tuy nhiên, yến cũng cần được chưng đúng cách để có thể tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Cần tránh những sai lầm sau khi chưng yến:

 • Ngâm, chưng yến quá lâu: Nhiều người cho rằng, yến khi chưng và ngâm càng lâu càng ngon, hấp dẫn và càng bổ dưỡng. Nhưng sự thật là ngâm và chưng yến lâu chỉ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong yến.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào chưng cùng một lúc: Yến chưng cùng với các nguyên liệu khác đặc biệt là hạt sen, hạt chia, gừng, đường phèn,… Khi chưng mình thường cho chung vào nồi để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, những nguyên liệu này nên được chế biến riêng. Đặc biệt, nên cho gừng và đường phèn vào sau khi yến chín để không làm mất độ mềm của yến.
 • Mở nắp thường xuyên khi nấu yến: Nhiều người thường có thói quen mở nắp để xem yến đã chín chưa. Điều này sẽ gây mất nhiệt, làm yến lâu chín và mất dưỡng chất trong yến.
 • Yến chưng ở nhiệt độ cao: Một số protein, vitamin và dưỡng chất trong yến sào có thể bị mất đi nên chỉ nên chưng yến ở nhiệt độ dưới 100 độ C. Yến được nấu tốt nhất ở nhiệt độ thấp, từ 80 đến 90 độ C.
 • Chưng yến bằng nồi kim loại: Chỉ nên nấu tổ yến trong bát, thố hoặc hũ có nắp tráng men, thủy tinh và không bao giờ chưng yến trực tiếp trên lửa. Không sử dụng chảo nhôm hoặc thép không gỉ để chưng yến.
 • Yến chưng nấu bảo quản không đúng cách: Đối với yến chưng cất nên để nguội trước khi cho vào lọ/ chai có nắp đậy và cho vào tủ lạnh. Thời hạn sử dụng tối đa là 5 – 7 ngày tùy loại. Không để yến quá lâu trong tủ lạnh tránh hư hỏng, lãng phí.
Một số sai lầm khi chứng yến
Một số sai lầm khi chứng yến

Có thể bạn quan tâm: 1 Tai Yến Chưng Bao Nhiêu Nước Là Ngon?

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc về 1 tổ yến chưng được bao nhiêu hũ hay 1 tổ yến chưng bao nhiêu nước. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được thắc mắc cho người đọc. Và nếu bạn muốn mua Yến Sào uy tín và chất lượng, hãy để lại thông tin dưới đây, Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST sẽ cung cấp cho bạn những tổ yến chất lượng nhất.

 

5/5 - (24 bình chọn)