Tổng Hợp Các Loại Yến Sào Trên Thị Trường Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay với vô số các loại yến sào khác nhau gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc phân loại và chọn mua các sản phẩm yến phù hợp. Một số sản phẩm có thể kể đến như: yến thô, yến tinh chế, yến tổ,… Hãy cùng LaGia Nest tìm hiểu về các loại yến sào trên thị trường hiện nay cũng như phân loại yến sào để từ đó quý khách hàng có thể chọn mua sản phẩm phù hợp cho mình nhất nhé!

Có mấy loại tổ yến sào?

Thông thường, tổ yến thường được phân thành 3 loại khác nhau là hồng yến, huyết yến và bạch. Từ 3 loại yến kể trên tiếp tục được phân chia thành 2 loại khác nhau đó là: tổ yến nhà (thu hoạch từ các nhà nuôi yến) và tổ yến tự nhiên (được khai thác trực tiếp từ đảo và thường có giá thành cao hơn so với tổ yến nhà).

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay

Với 18 loại axit amin cùng rất nhiều vi chất, tổ yến được xem là sản phẩm giàu chất dinh dưỡng bởi tổ yến đã tổng hợp đầy đủ các hợp chất cần thiết quan trọng cho cơ thể. 

Trên thị trường hiện nay, người ta chia yến ra thành: yến đảo và yến nhà. Trong đó, các sản phẩm từ yến đảo có giá trị rất cao vì đây là sản phẩm chất lượng cao đồng thời cũng mất rất nhiều công sức để có thể thu hoạch được.

Yến thường được phân loại theo nguồn gốc, chủng loại và phân loại theo đặc điểm, hình dạng chế biến khai thác.

Phân loại theo nguồn gốc, chủng loại:

Huyết yến

Khoảng 10% sản lượng yến có trong tự nhiên, huyết yến được xem là loại yến cực kỳ quý hiếm và có một màu sắc rất đặc trưng, màu đỏ như máu.

Ngoài ra, yến còn là loại sản phẩm có giá thành rất đắt đỏ bởi sự quý hiếm và giá trị dinh dưỡng mà loại yến này mang lại.

Huyết yến có màu đỏ sẫm
Huyết yến có màu đỏ sẫm

 

Hồng yến

Đặc điểm nhận biết của loài yến này là qua màu sắc. Hồng yến thường có màu cam, vàng và có phớt hồng. Đây cũng là loại yến có giá thành cao bởi có nguồn gốc từ tự nhiên và được rất nhiều người lựa chọn, tin dùng.

Hồng yến đạt chuẩn chất lượng
Hồng yến đạt chuẩn chất lượng

 

Bạch yến

Bạch yến (hay còn gọi là yến trắng) là loại yến phổ biến nhất trên thị trường. Giá trị dinh dưỡng mang lại của loài yên này cũng khá cao không hề kém so với các sản phẩm yến có nguồn gốc tự nhiên khác. Bạch yến được sản xuất từ nước bọt của chim yến cũng như các loài yến khác, sau đó sẽ được sơ chê và bày bán trên thị trường

Đặc biệt giá thành của loại yến này cũng khá hợp lý, phù hợp cho tất cả mọi người có thể lựa chọn và tin dùng sản phẩm từ loài yến này. Hiện nay, bạch yến (yến trắng) cũng được nuôi rất nhiều ở các địa phương trên khắp cả nước.

 

Yến tổ tinh chế cao cấp LaGia Nest
Yến tổ tinh chế cao cấp LaGia Nest

Phân biệt các loại yến sào theo quy trình khai thác, chế biến và theo hình dạng

Tổ yến thô

Các sản phẩm yến còn nguyên thành phần cấu trúc, chất dinh dưỡng, còn chứa nhiều lông và nhiều tạp chất khác, chưa trải qua quy trình sơ chế đó là tổ yến thô.

Tổ yến thô thường có mùi đặc trưng của yến (thường là mùi lòng trắng trứng gà), thường có hình dạng vòng cung. Vì chưa trải qua quá trình xử lý nên giá thành của tổ yến thô thường trung bình so với các mặt hàng khác và có giá trị dinh dưỡng nguyên chất.

Tổ yến thô
Tổ yến thô

Tổ yến thô thường có trọng lượng 4-10gam/tổ tùy loại. Kích thước của tổ yến sẽ gấp đôi so với ban đầu khi nở ra, sợi yến sẽ dai và trong nhưng khi chưng lên vẫn đảm bảo được hình dáng ban đầu của tổ yến.

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là các sản phẩm yến đã được làm sạch lông, trải qua quy trình làm sạch các tạp chất và được đóng ép thành tổ được sấy khô và định hình khuôn. 

Thông thường, tổ yến tinh chế thường có cấu trúc bao gồm sợi yến dài thường có màu trắng ngà, không bị lẫn tạp chất, xốp, cầm nhẹ tay và sợi yến thô hơi sần sùi.

Tổ yến tinh chế cao cấp
Tổ yến tinh chế cao cấp

Yến tổ tinh chế cao cấp LaGia Nest được khai thác từ nguồn yến sào cao cấp, được nghiên cứu kỹ lưỡng, trải qua quá trình chưng khép kín trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những tổ yến tinh chế đạt chuẩn chất lượng. 

Tổ yến tinh chế là dòng sản phẩm dễ bị làm giả cũng như dễ bị pha các tạp chất khác nên quý khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn địa chỉ mua sản phẩm.

Yến rút lông nguyên tổ

Yến rút lông nguyên tổ thường được làm từ những tổ yến thô ít lông và cực kỳ sạch. Yến được phun sương tạo độ ẩm và bắt đầu nhặt khô.

Yến rút lông nguyên tổ
Yến rút lông nguyên tổ

Hiện nay, yến rút lông nguyên tổ thường có giá trị cao trên thị trường do giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên. Yến rút lông giữ nguyên được chân của tổ yến ban đầu và sau khi chưng nở rất nhiều và giòn.

 

Mẹo để phân biệt các loại tổ yến sào

Dựa theo nguồn gốc của tổ yến

Dựa theo nguồn gốc của tổ yến có thể phân loại như sau: yến tự nhiên, yến đảo và yến nhà.

Yến đảo làm tổ tại vách núi
Yến đảo làm tổ tại vách núi

Yến tự nhiên và yến đảo được ưa chuộng hơn do rất nhiều người có quan niệm 2 loại yến này có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Theo nghiên cứu thì giá trị dinh dưỡng giữa các loại yến này cũng không quá khác biệt.

Dựa theo độ sạch của yến

Tổ yến được chia thành 3 loại dựa theo độ sạch, bao gồm các loại: tổ yến thô, tổ yến tinh chế, tổ yến sơ chế. Mỗi loại tổ yến sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà có thể chọn mua những loại sản phẩm phù hợp nhất với mình và gia đình.

Tổ yến thô: đây là tổ yến nguyên chất chưa trải qua quá trình sơ chế nên đa phần còn nguyên lông và tạp chất. Mua tổ yến thô về bạn có thể tự sơ chế, chế biến nhưng vẫn đảm bảo giữ được nguyên chất yến.

Yến thô chưa qua sơ chế
Yến thô chưa qua sơ chế

Tổ yến sơ chế: tổ yến sơ chế là tổ yến thô đã trải qua quá trình xử lý bằng nhiều phương pháp thủ công. Tổ yến sơ chế thường được mọi người lựa chọn bởi không mất quá nhiều thời gian để sơ chế và cũng đảm bảo chất dinh dưỡng không thua gì so với yến thô.

Tổ yến tinh chế: là những sản phẩm đã phải trải qua quy trình chế biến một lần nữa. Có thể chế biến ngay sau khi mua về. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý trong việc lựa chọn mua những sản phẩm này do khi trải qua quá trình xử lý có thể bị pha lẫn nhiều tạp chất khác nhau dẫn đến làm giảm chất lượng của sản phẩm.

Dựa theo màu sắc có thể phân loại các loại yến

Các loại yến như: bạch yến, hồng yến, huyết yến có thể phân loại dựa theo màu sắc. Trong đó, bạch yến được ưa chuộng nhất bởi giá thành hợp lý.

Huyết yến thường có màu đỏ và giá thành khá cao
Huyết yến thường có màu đỏ và giá thành khá cao

 

Hồng yến và huyết yến theo quan niệm ngày xưa là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao do sự khan hiếm. Ngày nay, màu sắc của yến không còn ảnh hưởng quá nhiều vào giá trị dinh dưỡng có trong nó.

 

Mong rằng qua bài viết trên LaGia Nest đã có thể giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng quát hơn về các sản phẩm yến cũng như các loại yến sào để có thể chọn lựa các sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Hãy liên hệ trực tiếp tại website lagianest.com để được tư vấn miễn phí và được nhận ưu đãi nhé!

 

 

 

Đánh giá nội dung này