Bật Mí Bí Kíp Nhận Biết Tổ Yến Tinh Chế Giả Đơn Giản Nhất

Tổ yến tinh chế là sản phẩm cao cấp và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngày nay, việc làm giả tổ yến rất tinh vi. Vậy làm sao để có thể nhận biết được tổ yến tinh chế giả. Hãy cùng Yến Sào Cao Cấp LaGia Nest tìm hiểu nhé!

Nhận biết yến sào thật
Nhận biết yến sào thật – Yến Sào Cao Cấp LAGIA NEST

Cách làm giả tổ yến tinh chế?

Tổ yến tinh chế là một sản phẩm có giá trị kinh tế cao, do đó, nó đã trở thành mục tiêu của nhiều tội phạm trong việc sản xuất và bán sản phẩm giả. Để làm giả tổ yến tinh chế, các tội phạm thường sử dụng các nguyên liệu như gelatin, trứng gà hoặc bột mì để tạo thành hình dạng. Và kết cấu giống với tổ yến thật. Sau đó, họ sẽ sử dụng các chất phụ gia, thuốc nhuộm. Họ cũng  hương liệu để tạo màu sắc và mùi vị cho sản phẩm giả.

Ngoài ra, các tội phạm còn sử dụng các kỹ thuật tiên tiến như in 3D để tạo ra các sản phẩm giả có hình dạng và cấu trúc giống với tổ yến tinh chế thật. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho người tiêu dùng vì các sản phẩm giả được làm rất giống với tổ yến thật, khiến cho việc phát hiện ra chúng trở nên khó khăn hơn.

Yến tổ tinh chế cao cấp LaGia Nest
Yến tổ tinh chế cao cấp LaGia Nest

Lợi ích khi làm giả tổ yến tinh chế

Người bán có thể lợi dụng việc sử dụng yến sào như một sản phẩm quý hiếm và đắt đỏ để kiếm lời bất chính. Họ có thể sử dụng các nguyên liệu thay thế pha trộn với yến sào thật để tăng lợi nhuận. 

Khi sản phẩm giả được bán ra, người bán có thể bán với giá rẻ hơn so với yến sào thật để thu hút khách hàng. Nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận cao hơn từ việc sử dụng các nguyên liệu rẻ hơn. Tuy nhiên, việc bán hàng giả không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng mà còn có thể gây ra các hậu quả pháp lý và mất uy tín của người bán.

Sợi yến sẽ to và đẹp mắt hơn vì đã được nhúng vào một lớp dung dịch phụ gia. Khi khô lại, chúng tạo thành một lớp màn bao bọc bên ngoài.

Chân yến thô cao cấp
Chân yến thô cao cấp

Sợi yến sau khi được bao phủ thêm lớp đường khiến cho sợi yến dai và không bở. Do khi nấu, sợi yến hút lớp nước đường bên ngoài vào làm cho các sợi yến kém chất lượng không bị tan ra. Điều đó làm cho nhiều khách hàng lầm tưởng về chất lượng thực sự của tổ yến mà họ mua được.

Tổ yến tinh chế được phủ thêm phụ gia sẽ làm tăng trọng lượng lên 20-40%. 100gr tổ yến thì chỉ tinh chế được khoảng 84g – 90g yến sạch. Khi được phủ thêm phụ gia, trọng lượng sẽ tăng lên thành 100gr -130gr. Do đó, việc làm như thế sẽ làm tăng tiền lời và phải bỏ ra mức tiền cao hơn với giá trị thật. 

Xem thêm: Mách bạn cách phân biệt yến thật và yến giả đơn giản nhất

Một số cách nhận biết tổ yến tinh chế giả?

Cách thứ nhất: Kiểm tra bên ngoài và nếm thử

Kiểm tra sơ bộ:

Yến tinh chế nguyên chất: khi cầm lên sẽ thấy hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (dù có để lâu trong không khí).

Yến tinh chế kém chất lượng: cầm lên có thể bạn thấy cứng, cảm giác khó bể. Tuy nhiên, khi yến để lâu bên không khí yến sẽ trở nên dẻo.

Kiểm tra phụ gia:

Chất kết dính: Yến khi cầm lên thấy cứng. Chất kết dính không thể thử được bằng vị giác. Yến giả thường khó bể hay dẻo khi để lâu trong hộp. Nhưng nếu để bên ngoài 5-7 ngày thì tổ yến sẽ có thể bị dẻo, mềm. Còn yến nguyên chất sẽ mềm và dễ vỡ. Yến nguyên chất sẽ giòn và dễ bị vỡ.

Cách thứ hai: Kiểm tra bằng độ đàn hồi

Yến thật

Bạn chỉ cần bóp nhẹ vào yến. Khi kiểm tra bằng cách này bạn thấy yến có độ giòn, đồng thời dễ gãy thì đó chính là dấu hiệu cho thấy yến thật.

Yến giả

Vì yến giả được trộn thêm nhiều chất khác nên bạn sẽ cảm giác được độ mềm và đặc biệt còn có độ đàn hồi.

Cách thứ ba: Ngâm nước

Yến thật

Ngâm nước là một trong những cách thường được mọi người sử dụng, bạn chỉ cần tiến hành ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút. 

Khi yến đã nở, nếu yến vẫn giữ được màu sắc ban đầu, không bị đổi màu, đặc biệt ngửi thấy được mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng và có mùi hơi hốc nhẹ thì đó chính là yến nguyên chất.

Phân biệt yến sào
Phân biệt yến sào

Yến giả

Yến bị hòa tan vào nước sau khi ngâm, đồng thời chuyển thành những màu khác thường. Có mùi lạ bốc ra từ các chất phụ gia thì đây chính là yến giả. Bạn cần chú ý những dấu hiệu này để tránh mua phải yến kém chất lượng nhé!

Cách thứ tư: Chưng yến (không chưng với đường phèn)

Yến thật

Chưng yến là một trong những cách phân biệt được yến thật, yến giả một cách rõ ràng nhất. Bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ. 

Tiến hành ngâm cách thủy 15-30 phút để xác định chính xác đây là yến thật hay yến giả. Hiện nay, tình trạng làm giả tổ yến rất tinh vi nên quý khách hàng cần chú ý.

Yến giả

Sau khi hấp 2-3 phút đối với yến giả thì bạn sẽ thấy hình dạng đã thay đổi so với ban đầu. Ngoài ra, do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị nhão ra ngay.

Cách thứ năm: Sử dụng muối iốt

Yến thật

Bạn có thể sử dụng muối iot để kiểm tra tổ yến. Bạn tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước. Sau khi đã sôi cho một vài giọt dung dịch muối iot vào.

Đối với yến thật thì bạn sẽ không thấy bất kỳ một hiện tượng nào.

Yến giả

Nếu sau khi kiểm tra thấy hỗn hợp này đã chuyển sang màu xanh thì chắc chắn đây là tổ yến tinh chế giả.

 

Sau khi đã nhận biết tổ yến tinh chế giả, bạn nên chú ý một số bí quyết khi chọn mua tổ yến, để tránh “tiền mất tật mang” và bạn sẽ dễ dàng chọn mua được những sản phẩm chất lượng. Bạn có thể tham khảo ngay những sản phẩm của Yến Sào Cao Cấp LaGia Nest tại website lagianest.com để lựa chọn những sản phẩm chất lượng cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu. 

 

5/5 - (6 bình chọn)